31/08/2016 03:02

Đoàn giám sát của Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh Khánh Hòa làm việc với huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) về tình hình thực hiện chính sách kinh tế nông nghiệp của địa phương

Ngày 30/8, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh Khánh Hòa đã làm việc tại huyện Khánh Vĩnh về tình hình thực hiện chính sách nông nghiệp trên địa bàn. Tham dự hội nghị có còn có đại diện lãnh đạo huyện Khánh Vĩnh, các ban ngành liên quan và lãnh đạo các xã thị trấn trong huyện.

Báo cáo với đoàn về thực hiện chính sách nông nghiệp trên địa bàn, huyện cho biết, đất sản xuất nông nghiệp trong huyện đa số là đồi, có độ dốc cao, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp chưa được đầu tư đồng bộ, việc triển khai cánh đồng lớn gặp khó khăn, tiêu thụ nông sản của huyện chủ yếu do mạng lưới tư thương, còn lệ thuộc vào thị trường.. Tuy nhiên đến thời điểm này huyện Khánh Vĩnh đã vận động nông dân các địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Trong đó đất dốc trồng keo, đất rẫy trồng mì, bắp, đất bằng có thủy lợi trồng lúa nước và đất bằng gần sông suối có điều kiện bơm tưới được khuyến khích trồng cây ăn quả. Dự án cây trồng chủ lực xác định 4 loại cây là bưởi da xanh, xoài, mít, sầu riêng đang được huyện Khánh Vĩnh triển khai tại một số địa phương, bước đầu cây bưởi da xanh đã cho hiệu quả kinh tế tương đối khá. Hiện nay toàn huyện đang có 16 cơ sở chuyên cung cấp giống cây ăn trái, cây lâm nghiệp cho nông dân đầu tư. Khánh Vĩnh không có hợp tác xã nhưng toàn huyện đã có 7 tổ hợp tác liên kết sản xuất nông nghiệp.
     Tại buổi làm việc địa phương đã kiến nghị tỉnh cần quan tâm tiêu thụ nông sản ổn định bằng việc liên kết với 3 nhà, nhà nước, nhà nông và nhà doanh nghiệp, đảm bảo đầu ra cây ăn quả; Hiện nay toàn huyện có 1.660 ha mía, trong đó diện tích cánh đồng lớn từ 20 ha trở lên chiếm khoảng 554,9 ha, do vậy tỉnh cần quan tâm chỉ đạo các doanh nghiệp nên đầu tư xây dựng cánh đồng lớn với cây mía, trong đó bao gồm cả xây dựng hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng và đầu tư vật tư, giống, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân . Xã Khánh Trung và Sông Cầu có kiến nghị tỉnh, huyện quan tâm thành lập hợp tác xã và hỗ trợ vốn vay, đầu tư chuyển giao khoa học kĩ thuật, hỗ giống cây trồng cần đưa xuống cho nông dân vào đúng giai đoạn thời tiết có mưa để thuận lợi để tránh bị thiệt hại giống...vv...

Đoàn giám sát đã ghi nhận các ý kiến của địa phương để phản ánh với HĐND tỉnh.

Kim Oanh