30/11/2017 16:05

GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT THUỘC CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN KT XH VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI NĂM 2017 CỦA ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA BAN DÂN TỘC HĐND HUYỆN KHÁNH VĨNH

Trong 03 ngày (từ ngày 21 đến ngày 23/11/2017), Đoàn giám sát của Ban Dân tộc của HĐND huyện Khánh Vĩnh do đồng chí Huỳnh Bá Linh trưởng Ban Dân tộc của HĐND huyện làm trưởng Đoàn, cùng các thành viên của Ban, tham gia cùng Đoàn gồm có các đại biểu mời là: Đại diện TT. UBMTTQVN huyện, Đại diện lãnh đạo Ban KT - XH của HĐND huyện và Đại diện Phòng Dân tộc huyện…Đoàn đã tiến hành giám sát trực tiếp việc thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất phát triển kinh tế hộ cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2017 tại các đơn vị gồm: Phòng Dân tộc huyện và UBND cấp xã: Khánh Phú, Khánh Trung, Sơn Thái, Liên Sang và Thị trấn Khánh Vĩnh.

Đoàn giám sát làm việc tại UBND xã Liên Sang.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đã nghe Lãnh đạo UBND 05 xã và lãnh đạo Phòng Dân tộc báo cáo tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất phát triển kinh tế hộ cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2017. Kết quả thực hiện như sau: Tổng kinh phí thực hiện là 1.548.000.000 đồng cấp trực tiếp cho 136 hộ dân để thực hiện mô hình phát triển sản xuất (Trong đó: 94hộ nghèo với kinh phí hỗ trợ là 1.128.000.000 đồng, mức hỗ trợ là 12.000.000 đồng/hộ và hộ cận nghèo với kinh phí hỗ trợ là 420.000.000 đồng, mức hỗ trợ là 10.000.000 đồngg/hộ). Có 06 mô hình được thực hiện: Nuôi heo, trồng chuối, trồng bưởi da xanh, trồng dứa, nuôi bò và trồng mít.

Mô hình nuôi heo đen của ông Cao Thia ở xã Liên Sang.

Kết quả bước đầu cho thấy, các mô hình đã được thực hiện theo đúng hướng dẫn về quy trình kỹ thuật trong sản xuất, góp phần tích cực trong việc thay đổi nhận thức của đồng bào các dân tộc thiểu số, tự giác làm kinh tế, tự vươn lên để thoát khỏi đói nghèo, khẳng định tính đúng đắn trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn.
     Thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Huỳnh Bá Linh đánh giá cao những nỗ lực của các cấp các ngành từ huyện đến cơ sở và ghi nhận những kiến nghị đề xuất của các cơ quan, đơn vị; đồng thời đề nghị Phòng Dân tộc huyện và cấp xã cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt, khắc phục nhữ