29/09/2017 00:00

Hoạt động giám sát quý III/2017 của Ban Pháp chế HĐND huyện Khánh Vĩnh về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện

Thực hiện Kế hoạch giám sát về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, ban hành kèm theo Quyết định số 81/QĐ - HĐND ngày 04/8/2017 của Ban pháp chế HĐND huyện Khánh Vĩnh, từ ngày 29/8 – 01/9/2017, Ban Pháp chế HĐND huyện tiến hành giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tại 05 đơn vị, gồm UBND các xã: Sơn Thái, Cầu Bà, Khánh Hiệp, Khánh Phú và Thanh tra huyện.
     Nội dung giám sát: Công tác công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/01/2017 đến ngày 15/8/2017.
     Thành phần Đoàn giám sát gồm các thành viên Ban Pháp chế HĐND huyện do ông Lê Đình Chiến - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm Trưởng đoàn, mời tham gia cùng đoàn giám sát có: Thường trực HĐND huyện, Thường trực UBMTTQVN huyện, đại diện Thanh tra huyện.

Ảnh: Đoàn giám sát làm việc với UBND xã Khánh Hiệp

Tại các buổi làm việc với cơ quan và UBND các xã, Đoàn giám sát nghe lãnh đạo các đơn vị báo cáo về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Qua báo cáo cho thấy: Toàn huyện đã tiếp 154 lượt/154 công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (tăng 82% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, cấp huyện tiếp 43 lượt, cấp xã tiếp 111 lượt (Sơn Thái 03 lượt; Cầu Bà 24 lượt; Khánh Hiệp 14 lượt; Khánh Phú 02 lượt). Tiếp nhận 37 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Trong đó: cấp huyện tiếp nhận: 08 đơn, gồm: 02 khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND huyện (bằng cùng kỳ năm trước) đã giải quyết 02/02 khiếu nại (đạt 100%), 06 phản ánh, kiến nghị (tăng 06 đơn so với cùng kỳ năm trước) trong đó, 02 phản ánh kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện đã giải quyết 02/02 kiến nghị, phản ánh (đạt 100%); 04 phản ánh, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc huyện đã giải quyết 04/04 phản ánh, kiến nghị (đạt 100%); cấp xã tiếp nhận 29 phản ánh, kiến nghị (tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước 19 đơn) đã giải quyết 29/29 phản ánh, kiến nghị, đạt 100% (Cầu Bà 5 đơn; Khánh Hiệp 13 đơn; Khánh Phú 01 đơn).

Ảnh: Đoàn giám sát làm việc với UBND xã Khánh Phú

Nội dung đơn khiếu nại, kiến nghị, phản ánh tập trung vào việc bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tranh chấp đất đai, tài sản.
    Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của công dân được Chủ tịch UBND huyện, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã quan tâm chỉ đạo thực hiện. Cán bộ, công chức phụ trách thực hiện việc tiếp công dân đảm bảo quy định của pháp luật; cấp cơ sở đã thực hiện khá tốt công tác hòa giải cơ sở, kịp thời giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân và góp phần hạn chế khiếu nại, tố cáo vượt cấp, đông người. Công tác phối hợp trong việc giải quyết đơn thư được UBND các xã quan tâm chỉ đạo, quá trình giải quyết có sự tham gia của các đoàn thể, các trưởng thôn và ban công tác mặt trận thôn; phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về khiếu nại, tố cáo cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, qua các buổi họp dân, qua hệ thống đài truyền thanh của xã và các lớp tập huấn.
     Qua giám sát Đoàn nhận thấy cấp ủy, chính quyền cấp huyện và xã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện khá tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện, góp phần giữ vững trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả đã đạt được về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đồng thời, nhắc nhở lưu ý một số hạn chế, tồn tại cần phải khắc phục trong thời gian tới và tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, các buổi họp dân về các văn bản liên quan đến Luật tiếp công dân, Luật khiếu nại, Luật tố cáo nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân./.

Hồng Liên