26/02/2020 10:35

Tổng kết công tác Tư pháp 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020

Thực hiện phong trào thi đua “Ngành Tư pháp Khánh Hòa thi đua siết chặt kỷ cương, tăng cường đoàn kết, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao năm 2019”, cán bộ, công chức ngành Tư pháp huyện Khánh Vĩnh phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, đoàn kết thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, có những nội dung hoàn thành vượt chỉ tiêu so với chương trình, kế hoạch đã đề ra ngay từ đầu năm, góp phần cùng các ngành, các cấp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trên lĩnh vực chứng thực: Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện hơn 20.359 trường hợp chứng thực bản sao từ bản chính; 332 vụ việc chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản và 393 vụ việc chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Cán bộ Tư pháp xã Khánh Phúhướng dẫn công dân đăng thủ tục hành chính

Trên lĩnh vực hộ tịch: Đăng ký khai sinh lần đầu cho 1.128 trường hợp, (528 nam, 600 nữ); đăng ký lại khai sinh cho 179 trường hợp. Đăng ký khai tử cho 251 trường hợp(102 nữ, 149 nam), trong đó, có 01 trường hợp là trẻ em dưới 01 tuổi, 02 trường hợp là trẻ em từ 01 tuổi đến dưới 05 tuổi, 248 trường hợp từ 05 tuổi trở lên. Đăng ký và cấp Giấy Chứng nhận kết hôn cho 325 cặp vợ/chồng (kết hôn trong nước: 321; kết hôn có yếu tố nước ngoài: 04)và thực hiện 391 trường hợp đăng ký các việc hộ tịch khác.

Trên lĩnh vực nuôi con nuôi, cấp Giấy Chứng nhận nuôi con nuôi: Tăng cường công tác rà soát đối tượng là trẻ em cần tìm gia đình thay thế và thực hiện công khai thông tin theo quy định. Trong năm 2019, toàn huyện có 02 trẻ em cần tìm gia đình thay thế, thực hiện cấp Giấy Chứng nhận nuôi con nuôi cho 02 trường hợp. Việc thực hiện đăng ký nuôi con nuôi được thực hiện đảm bảo quy trình quy định dưới sự kiểm tra, giám sát, hướng dẫn chặt chẽ của Phòng Tư pháp.

Trên lĩnh vực tuyên truyền, phổ biến pháp luật: Các ngành, các cấp thực hiện 184 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thu hút 9.936 lượt người tham dự; tổ chức 07 cuộc thi tìm hiểu pháp luật, thu hút 542 lượt người tham dự. Nội dung tuyên truyền, phổ biến tập trung vào các văn bản pháp luật được thông qua tại kỳ họp thứ 6, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV; các quy định pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế và Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; các vấn đề nóng được xã hội đặc biệt quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội.

Quang cảnh một hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Khánh Hiệp

Trên lĩnh vực hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật: Chủ tịch UBND các xã, thị trấn quan tâm hơn đến công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; chú trọng, nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở. Tăng cường bám sát địa bàn; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân kịp thời phát hiện và giải quyết hiệu quả các mâu thuẫn phát sinh. Tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 90%; 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019.

Trên lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính: Cơ quan hành chính nhà nước các cấp (huyện, xã) ban hành 69 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, 68/69 Quyết định xử phạt được thi hành, thu nộp ngân sách nhà nước số tiền 137.4 triệu đồng. Nhìn chung, các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính được ban hành đúng thẩm quyền, đảm bảo trình tự thủ tục theo quy định pháp luật.

Ông Phan Viết Hậu – Trưởng Phòng Tư pháp triển khai nhiệm vụ năm 2020

Xác định năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm cuối thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020, ngành Tư pháp huyện Khánh Vĩnh sẽ có nhiều cơ hội, bên cạnh đó cũng sẽđối mặt với không ít những khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, quaviệc xác định chương trình hành động cụ thể,với phương châm "Kỷ cương liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả” cùng với sự nỗ lực, quyết tâm chính trị, cán bộ, công chức, người lao động ngành Tư pháp huyện Khánh Vĩnh sẽ vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và Nhân dân giao phó./.

Kinh Doanh