27/04/2022 20:52

HUYỆN KHÁNH VĨNH: THỰC HIỆN PHƯƠNG ÁN GIAO ĐẤT SẢN XUẤT CHO 115 HỘ ĐỒNG BÀO DÂN TỘC XÃ KHÁNH BÌNH

- Với tổng diện tích là 92,91 ha đất được tách bóc từ lâm phần của Công ty TNHH 1 TV Lâm nghiệp Trầm Hương, huyện Khánh Vĩnh đã trình UBND Tỉnh, Sở Tài nguyên môi trường phương án giao đất để hỗ trợ đất sản xuất cho đồng bào dân tộc nghèo thiếu đất sản xuất, có khả năng sản xuất. Phương án giao đất cụ thể như sau: có 2,9ha đất để mở đường giao thông để vận chuyển nông sản và sông suối;  90,01 ha còn lại, tổ chức giao  cho 115 hộ ĐBDTTS nghèo thiếu đất sản xuất có khả năng sản xuất, hạn mức giao từ 0,5 ha đến 01 ha. Tuy nhiên, dựa vào địa hình, vị trí và hiện trạng đất để bố trí phân lô thuận tiện cho việc sử dụng đất của từng hộ. Đồng thời, để phù hợp cho việc mở đường giao thông phục vụ việc đi lại canh tác và vận chuyển nông sản cho các hộ dân được giao đất vì vậy diện tích đất một số lô không đồng đều nhưng vẫn đảm bảo trong hạn mức giao từ 0,5 ha đến 01 ha. Hiện nay, các hộ gia đình, cá nhân đã được tạm giao đất hoàn thành việc phát dọn, đa số đã thực hiện canh tác trồng cây và hoa màu (chủ yếu là trồng keo, trồng bắp, trồng mì) trên đất được giao, không có tranh chấp.  Trên cơ sở kết quả kiểm tra  đánh giá của Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Dân tộc, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND xã Khánh Bình thì khu vực giao đất nói trên có thổ nhưỡng là đất pha cát, triền đồi, có khả năng sản xuất nông nghiệp, do đó phù hợp với việc trồng cây keo là cây trồng chính, ngoài ra còn có một số cây trồng khác như: Bắp, mì, chuối, thơm...

Vườn bưởi da xanh của bà con nông dân huyện Khánh Vĩnh

Trong thời gian đến, việc bàn giao đất đã tách bóc từ các đơn vị lâm nghiệp được huyện Khánh Vĩnh chú trọng song song với việc vận động tăng cường sử dụng hiệu quả đất sản xuất và nhất là không sang nhượng đất đai được Nhà nước hỗ trợ và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng sang nhượng các loại đất hiện có trên địa bàn.

TRƯỜNG PHÚC