26/04/2022 00:00

Tuyên truyền thực hiện Đề án “Giải quyết lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”

Tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Khánh Hoà đã có những phát triển vượt bật, vấn đề lao động – việc làm luôn thay đổi và phát triển phù hợp với sự phát triển kinh tế của tỉnh. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là sự tất yếu, tạo tiền đề vững chắc cho việc xây dựng và phát triển đồng bộ các yếu tố thị trường lao động, góp phần huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để tuyên truyền có hiệu quả Đề án “Giải quyết lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà, ngày 19/4/2022Phòng Văn hoá và Thông tin đã ban hành Công văn số 143/VHTT hướng dẫn các địa phương thực hiện tuyên truyền các nội dung:
         Tuyên truyền, phổ biến nội dung: Luật Việc làm; Luật Giáo dục nghề nghiệp; Nghị quyết số 73/NQ-HĐND ngày 07/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021 - 2025; Quyết định số 368/QĐ-UBND ngày 09/02/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 08- CTr/TU ngày 21/12/2020 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Quyết định số 176/QĐ-TTg ngày 05/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030.
          Nội dung các văn bản được đăng tại địa chỉ:
          https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Thuong-mai/Nghi-quyet-73- NQHDND-2020-Ke-hoach-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-tinh-Khanh-Hoa472689.aspx
          Tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vai trò của đào tạo nghề đối với việc tạo việc làm, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; về vai trò quan trọng của nguồn nhân lực có tay nghề trong điều kiện hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nguồn Internet

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục định hướng nghề nghiệp cho học sinh; thay đổi nhận thức, quan niệm về nghề nghiệp và học nghề; khuyến khích việc tự học, học tập suốt đời, nâng cao trình độ học vấn mỗi cá nhân, xây dựng xã hội học tập.
          Tuyên truyền đẩy mạnh việc thực hiện các chính sách hỗ trợ tín dụng để người lao động tự tạo việc làm, duy trì việc làm đang có và mở rộng việc làm để thu hút, giải quyết thêm nhiều lao động có việc làm từ các dự án nhỏ phát triển kinh tế hộ gia đình, nhất là khu vực nông thôn; các chính sách hỗ trợ phát triển thị trường lao động, nhất là khu vực nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số, thị trường lao động trình độ cao.
          Thông tin về thị trường lao động ngoài nước có mức lương tốt, môi trường lao động an toàn, phù hợp với trình độ chuyên môn tay nghề của người lao động; về các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đủ điều kiện tham gia dạy nghề; các chính sách đối với cơ sở đào tạo nghề cho lao động nông thôn; việc đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia gắn với việc nâng cao trình độ kỹ năng nghề; công tác xã hội hóa hoạt động giáo dục, đào tạo và dạy nghề.
           Tuyên truyền những kết quả nổi bật và hiệu quả mang lại của Đề án đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; khuyến khích doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động tham gia vào quá trình giáo dục đào tạo, giáo dục nghề nghiệp để chương trình, nội dung đào tạo gắn liền với thực tiễn, đào tạo theo vị trí việc làm, theo nhu cầu thị trường lao động.
         Tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật lao động, quan hệ lao động; về trách nhiệm, lợi ích của các đối tác xã hội trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả, năng suất và tính cạnh tranh của nền kinh tế.
          Thông tin về các buổi tư vấn giới thiệu việc làm; các hoạt động giới thiệu đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên; các lớp tập huấn về kỹ năng nghề, kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc; các khóa đào thực tập làm việc tại doanh nghiệp.

L.N.N