04/10/2022 08:36

Xã Giang Ly: Hội nghị tập huấn bồi dưỡng công tác xây dựng tổ chức cơ sở Hội Nông dân năm 2022

Ngày 13/9/2022tại Hội trường UBND xã Giang Ly, Hội nông dân xãGiang Lhội NÔNG DÂNy tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng công tác xây dựng tổ chức cơ sở Hội năm 2022.

Về dự Hội nghị tập huấn có Bà Đặng Thị Thanh Sương – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Khánh Vĩnh và các cán bộ; hội viên nông dân; các chi tổ hội; hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; nông dân cốt cán trên địa bàn xã Giang Ly.

Bà Đặng Thị Thanh Sương – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Khánh Vĩnh triển khai nội dung Hội nghị

Tại Hội nghị tập huấn bà Đặng Thị Thanh Sương – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Khánh Vĩnh đã báo cáo những vấn đề cơ bản về ký năng, nghiệp vụ công tác hội Nông dân, đồng thời triển khai những nội dung chính trong Nghị quyết 04 NQ/HNDTWcủa Ban chấp hành Hội NDVN khoá 7.

Nghị quyết 04 đã nêu rõ mục tiêu tổng quát là nâng cao nhận thức của các cấp Hội, cán bộ, hội viên nông dân về mục đích, ý nghĩa, vai trò, lợi ích và trách nhiệm trong việc xây dựng chi Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp vì mục tiêu phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại; Xây dựng chi Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp nhằm khắc phục những hạn chế yếu kém trong hoạt động của Hội, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, phát triển hội viên, nâng cao năng suất lao động, chất lượng và giá trị nông sản, khả năng tổ chức sự liên kết trong sản xuất, kinh doanh, quảng bá, phát triển thương hiệu nông sản Việt Nam; Xây dựng chi Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp để tạo lập nhanh các yếu tố tiền đề thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

Về Mục tiêu cụ thể của Nghị quyết là: (1) 100% cán bộ, hội viên, nông dân được tuyên truyền, nhận thức đúng về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của việc xây dựng chi Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp vì mục tiêu phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.(2) Hằng năm, mỗi Hội Nông dân cấp huyện chỉ đạo thành lập mới được 01 chi Hội Nông dân nghề nghiệp trở lên.(3) Hằng năm, mỗi cơ sở Hội thành lập mới được 2 tổ Hội Nông dân  nghề nghiệp trở lên.(4) Hằng năm, mỗi Hội Nông dân cấp huyện hướng dẫn thành lập mới được 1 hợp tác xã, mỗi cơ sở Hội hướng dẫn thành lập mới được 2 tổ hợp tác trở lên trên cơ sở phát triển từ chi Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp.(5) Phấn đấu đến năm 2023, thành lập được chi Hội nghề nghiệp, tổ Hội nghề nghiệp ở 50% các hợp tác xã, tổ hợp tác tại địa phương.

Nghị quyết xác định 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện, đó là: 1. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, chỉ đạo để nâng cao nhận thức và nâng cao năng lực trí tuệ về xây dựng chi HộiNông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp. 2. Đẩy mạnh thành lập chi Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp mới trong các thôn, bản, khu vực dân cư, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp, đơn vị. 3. Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp hiện có theo định hướng phát triển thành các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp. 4. Đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp, nhất là cán bộ Hội cơ sở, chi hội trưởng Nông dân nghề nghiệp, tổ trưởng tổ Hội Nông dân nghề nghiệp. 5. Tăng cường hỗ trợ, tập trung nguồn lực trong việc xây dựng và phát triển mô hình chi Hội Nông dân nghề nghiệp, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp. 6. Phối hợp với các tổ chức, cơ quan, các ngành, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước để tư vấn, hỗ trợ cho nông dân. 7. Tích cực tham mưu đề xuất để tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và quản lý của chính quyền các cấp, sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong xây dựng chi Hội Nông dân nghề nghiệp và tổ Hội Nông dân nghề nghiệp.

Quang cảnh buổi Hội nghị

Qua đó, giúp cho cán bộ; hội viên nông dân; các chi tổ hội; hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; nông dân cốt cán hiểu rõ hơn những nội dung cơ bản, cốt lõi của Nghị quyết, nhất là những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Hội thông qua, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tính chủ động, tích cực, sáng tạo của cán bộ, hội viên trong thời gian tới.

NgọcViễn.