31/05/2017 00:00

Xã Sông Cầu: Ban Pháp chế HĐND huyện Khánh Vĩnh tổ chức giám sát Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Sáng ngày 31/5/2017, Đoàn công tác của Ban Pháp chế HĐND huyện do đồng chí Lê Đình Chiến, Ủy viên ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn đã về giám sát công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại xã Sông Cầu. Cùng tham gia đoàn giám sát có các đồng chí thành viên của Ban và đại diện các phòng, ban thuộc huyện. Đây là hoạt động giám sát định kì nằm trong chương trình, kế hoạch công tác năm 2017 của ban pháp chế HĐND huyện.

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nội dung quan trọng, bổ ích và có tác dụng rất lớn đối với việc quản lí, điều hành của chính quyền cơ sở cho nên ngay từ đầu năm, UBND xã đã nghiên cứu, bám sát nội dung văn bản chỉ đạo của cấp trên để triển khai đến tất cả cán bộ, công chức và người lao động. Trong đó, UBND xã đặc biệt chú trọng đến các đoàn thể và các thôn, vì đây là lực lượng tuyên truyền nòng cốt nhất và sát quần chúng nhân dân nhất.

Đoàn giám sát làm việc tại xã Sông Cầu

Theo báo cáo của UBND xã Sông Cầu thì trong quý I/ 2017, UBND xã đã thành lập Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật gồm 21 thành viên, trong đó: chủ tịch UBND xã là chủ tịch Hội đồng, công chức Tư pháp là phó chủ tịch Hội đồng, các thành viên còn lại là các trưởng ban ngành đoàn thể khác và trưởng 03 thôn. Hiện tại toàn xã có 10 tuyên truyền viên pháp luật và 01 hội viên Hội luật gia tỉnh Khánh Hoà là công chức Tư pháp – Hộ tịch đã được công nhận. Tất cả đều được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức cũng như kỹ năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Năm 2017 UBND xã phân bổ cho công tác này với số tiền là 25.000.000 đồng (hai mươi lăm triệu đồng) đến nay đã chi 7.670.000 đồng (Bảy triệu sáu trăm bảy mươi nghìn đồng), đạt 31% kế hoạch. Về công tác phối hợp, Phòng LĐ – Thương binh &Xã hội, Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tuyên truyền Luật Bình đẳng giới; Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn xã với thời lượng là 02 buổi, 120 người tham dự. Hội đã tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Khánh Hoà cho 120 hội viên. Hội Cựu chiến binh xã triển khai Ngày pháp luật năm 2017 đến 32 hội viên trong toàn xã. Hội nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân xã tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông, 01 buổi có 80 đại biểu tham dự.

Một buổi tuyên truyền pháp luật của UBND xã Sông Cầu

Từ ngày 01/01/2017 đến ngày 20/5/2017, UBND xã đã tiếp nhận và hòa giải 04 đơn, trong đó: 01 đơn về tranh chấp dân sự, 03 đơn về tranh chấp đất đai và thông qua công tác tư vấn, giải thích công dân đã tự nguyện rút 01 đơn; tỷ lệ hòa giải thành đạt 90%. Hoạt động hòa giải cơ sở từng bước có hiệu quả, góp phần giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong nội bộ nhân dân ngay từ cơ sở, giữ gìn được mối đoàn kết, tình làng nghĩa xóm, hạn chế phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài, các việc vi phạm pháp luật.

Tại buổi giám sát, ông Nguyễn Ngọc Hoa-Q.Chủ tịch UBND xã Sông Cầu cho biết dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, chỉ đạo sâu sát của chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể đã giúp cho công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của xã ngày càng đi vào nề nếp và mang tính hiệu quả cao. Các hoạt động của công tác này đã góp phần rất lớn trong việc đưa chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào đời sống xã hội. Mặt khác, nó cũng trực tiếp trang bị thêm sự hiểu biết về pháp luật để người dân bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi bị xâm phạm cũng như thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước theo phương châm: “Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật.”./.

Hồng Vân