29/05/2017 01:41

Thường trực HĐND huyện Khánh Vĩnh tổ chức giám sát việc triển khai Đề án cây trồng chủ lực trên địa bàn huyện.

Sáng ngày 26/5/2017, Đoàn công tác của thường trực HĐND huyện do đồng chí Cao Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã về giám sát việc triển khai thực hiện Đề án cây trồng chủ lực trên địa xã Sông Cầu. Cùng tham gia đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Đức Trí- Ủy viên ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đại diện các ban HĐND và các phòng ban thuộc huyện.

Theo báo cáo của UBND xã Sông Cầu thì năm 2016 là năm đầu tiên Xã triển khai thực hiện phát triển cây trồng chủ lực (cây Bưởi da xanh, cây Sầu riêng). Trong quá trình triển khai, địa phương nhận được sự quan tâm chỉ đạo rất lớn của lãnh đạo huyện, sự hướng dẫn nhiệt tình của các Phòng, Ban ở huyện cho nên các hộ nông dân gặp nhiều thuận lợi từ khâu gieo trồng đến khâu chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

Đoàn giám sát cây trồng chủ lực làm việc tại xã Sông Cầu

Tại thời điểm giám sát, tổng diện tích thực hiện đề án là 24,31ha với 26 hộ tham gia. Đây là các hộ dân qua rà soát, kiểm tra đã đạt được các tiêu chí mà đề án đã đề ra như có hộ khẩu thường trú tại huyện Khánh Vĩnh, có đất canh tác trên địa bàn xã Sông Cầu (tối thiểu 0,2ha và tối đa 2ha/hộ), đủ điều kiện về kinh tế, nguồn nhân lực và đã kí cam kết đầu tư thực hiện dự án. Đến nay, Đề án đã hỗ trợ cho các hộ dân nói trên về cây giống là 6.180 cây Bưởi da xanh, 1.463 cây Sầu riêng và rất nhiều vật tư nông nghiệp như vôi bột, thuốc bảo vệ thực vật và các loại phân bón. Riêng đối với những hộ có diện tích từ 1ha trở lên thì được nhận hỗ trợ thủy lợi là 10.000.000đ. Trong quá trình triển khai thực hiện, các hộ dân đã thực hiện đúng theo yêu cầu của dự án hỗ trợ từ khâu tham gia đào tạo nghề, tập huấn kỹ thuật, đào hố, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đầu tư hệ thống thủy lợi và chăm sóc cây trồng. Qua quá trình nghiệm thu, 26/26 hộ dân đã thực hiện xuống giống xong, kết quả tỷ lệ cây sống sau khi trồng dặm đều đạt trên 95%.

Tuy vậy, vào thời điểm cuối năm 2016, do thời tiết mưa nhiều nên một số diện tích bị ngập úng đã ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây (tỷ lệ bị ảnh hưởng 10% số diện tích thực hiện dự án trong năm 2016). Các diện tích còn lại hiện nay đang sinh trưởng và