01/04/2017 00:00

Công tác giám sát của Ban Dân tộc của HĐND huyện Khánh Vĩnh

Từ ngày 14 đến ngày 15/3/2017, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc của HĐND huyện Khánh Vĩnh do đồng chí Huỳnh Bá Linh trưởng Ban Dân tộc của HĐND huyện làm trưởng Đoàn, cùng các thành viên của Ban, tham gia cùng Đoàn gồm có các đại biểu mời là: Đại diện TT. HĐND huyện, Đại diện TT. UBMTTQVN huyện, Đại diện Ban Kinh tế - XH và Đại diện Phòng Dân tộc huyện,…Đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách An sinh xã hội (Xây dựng giếng khoan) thuộc Chương trình phát triển kinh tế - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2016 tại 03 xã: Khánh Đông, Khánh Hiệp, Khánh Bình; Phòng Dân tộc huyện.

Đoàn giám sát đang làm việc tại UBND xã Khánh Đông.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe Lãnh đạo UBND 03 xã và Đại diện Phòng Dân tộc báo cáo tình hình thực hiện chính sách An sinh xã hội (Xây dựng giếng khoan) thuộc Chương trình phát triển kinh tế - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2016. Kết quả thực hiện như sau: Phòng Dân tộc huyện đã tiến hành xây dựng 05 Giếng khoan với tổng kinh phí thực hiện là 1,05 tỷ đồng để phục vụ cho hơn 200 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, cụ thể:

- Tại xã Khánh Hiệp: Xây dựng 02 giếng khoan phục vụ với gần 150 hộ ở một số khu vực của 02 thôn: Hòn Lay và Ba Cẳng

- Tại xã Khánh Đông: Xây dựng 01 giếng khoan tại khu vực thôn Suối Cau phục vụ với 30 hộ dân thôn Suối Cau và Suối Thơm.

- Tại xã Khánh Bình: Xây dựng 02 giếng khoan phục vụ với gần 40 hộ dân tại khu vực của 02 thôn: Cà Hon và Bến Khế.

Đây là một sự cố gắng rất lớn của các ngành các cấp trong việc thực hiện Chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện trong năm 2016 trong điều kiện nguồn vốn đầu tư còn hạn chế, đã kịp thời giải quyết được khó khăn về nước sinh hoạt cho người dân, đặc biệt là trong đợt nắng hạn kéo dài vừa qua ở các khu vực này.
Người dân cũng đã ủng hộ rất cao việc tổ chức thực hiện chính sách này như việc tự nguyện hiến đất để xây dựng giếng khoan cũng như việc tự thỏa thuận các khoản đóng góp để thanh toán tiền điện khi vận hành máy bơm, tiền vệ sinh bể chứa...Điều này khẳng định tính đúng đắn trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Giếng khoan tại Thôn Suối Cau xã Khánh Đông.

Thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Huỳnh Bá Linh đã đánh giá cao những nỗ lực của các cấp các ngành từ huyện đến cơ sở và ghi nhận những kiến nghị đề xuất của các cơ quan, đơn vị; đồng thời đề nghị Phòng Dân tộc huyện và các xã cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt, khắc phục những khó khăn, hạn chế nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động người dân để cùng với chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện thắng lợi những mục tiêu đề ra trong những năm tới. Mong rằng với chính sách đúng đắn cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân thì chính sách hỗ trợ đầu tư này sẽ mang lại hiệu quả thiết thực góp phần nâng cao đời sống của người dân ở địa phương.

Hà Rai