20/02/2023 09:16

GIAO BAN GIỮA THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN, 03 BAN HĐND HUYỆN VỚI THƯỜNG TRỰC HĐND CÁC XÃ, THỊ TRẤN ĐẦU NĂM 2023

Thực hiện Kế hoạch hoạt động số 04/KH-HĐND ngày 31/01/2023 của HĐND huyện về kế hoạch hoạt động năm 2023. Vào lúc 08h00 ngày 16 tháng 02 năm 2023, Thường trực HĐND huyện đã tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực HĐND, 03 Ban HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn đầu năm 2023. Ông Mấu Văn Phi - Chủ tịch HĐND huyện đã chủ trì Hội nghị, tham dự có bà Mấu Thị Thanh Tâm - Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng và Phó 03 Ban HĐND huyện cùng với Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND 14 xã, thị trấn.

Ông Mấu Văn Phi - Phát biểu Khai mạc Hội nghị giao ban.

Phát biểu tại Hội nghị giao ban, ông Mấu Văn Phi - Chủ tịch HĐND huyện đã khẳng định Hội đồng nhân dân là cơ quan quyền lực cao nhất và có vai quan trọng đối với sự phát triển của địa phương; chính vì vậy, việc tổ chức giao ban giữa Thường trực, 03 Ban HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn nhằm  học hỏi, tham khảo, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm công tác, kỹ năng hoạt động là hết sức cần thiết, giúp HĐND tăng cường hoạt động để làm tròn trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hội nghị giao ban đã Thông báo kết quả xếp loại năm 2022 đối với HĐND, Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐND các xã, thị trấn; thảo luận và trao đổi các nội dung về công tác HĐND các cấp. Hội nghị giao ban đã diễn ra sôi nổi, Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã thảo luận nhiều vấn đề, nội dung liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ tại địa phương; việc triển khai Kế hoạch hoạt động năm 2023; đồng thời, cũng đã nêu các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện như: việc tổ chức các kỳ họp chuyên đề, việc thực hiện các quy định Luật Đầu tư công, công tác ban hành các văn bản, Nghị quyết HĐND. Các Ban HĐND huyện đã tích cực đóng góp nhiều ý kiến nhằm hướng dẫn, trao đổi công tác cho Thường trực HĐND các xã, thị trấn thực hiện có hiệu quả trong năm 2023.

Quang cảnh Hội nghị giao ban

Bế mạc Hội nghị giao ban, ông Mấu Văn Phi - Chủ tịch HĐND huyện đã biểu dương tinh thần nghiên cứu, trao đổi tích cực tại Hội nghị của các vị đại biểu; các ý kiến phát biểu, trao đổi qua thực tiễn hoạt động của các địa phương là những bài học kinh nghiệm để Thường trực HĐND các xã, thị trấn xem xét, áp dụng trong điều kiện cụ thể của mỗi địa phương, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của HĐND, các Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và mỗi vị đại biểu HĐND; để hoạt động của HĐND ngày càng thực chất và hiệu quả hơn, góp phần cùng với cả hệ thống chính trị toàn huyện thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đã đề ra.

Qua Hội nghị, ông Mấu Văn Phi đã đề nghị Thường trực HĐND cấp xã tiếp tục tích cực nghiên cứu, tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức kỳ họp của HĐND, các nội dung trình tại Kỳ họp phải bảo đảm tính khả thi cao, đúng thẩm quyền, giải quyết kịp thời những vấn đề quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đang được cử tri và Nhân dân quan tâm. Việc lựa chọn các vấn đề chất vấn cũng như trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND phải trúng và đúng, lựa chọn những vấn đề nóng, có tính thời sự, được đông đảo cử tri quan tâm. Sau chất vấn phải tăng cường giám sát các vấn đề đã được chất vấn, để có chuyển biến căn bản trên thực tế, đáp ứng mong đợi của đại biểu và cử tri./.

Nhật Hồng - VP.HĐND&UBND huyện