08/08/2023 07:36

Tuyên truyền Nghị định số 91/2022/NĐ-CP ngày 30/10/2022 của Chính phủ và thực hiện nghĩa vụ khai, nộp phí, lệ phí

Để giúp các tổ chức, doanh nghiệp nắm bắt lại các quy định về khai, nộp thuế, phí, lệ phí, giảm thiểu tình trạng trên, vừa qua Chi cục Thuế khu vực Tây Khánh Hòa ban hành văn bản hướng dẫn một số nội dung về thực hiện Nghị định số 91/2022/NĐ-CP ngày 30/10/2022 của Chính phủ và thực hiện nghĩa vụ khai, nộp phí, lệ phí.

Về thực hiện nghĩa vụ khai, nộp thuế:

Căn cứ Nghị định số 91/2022/NĐ-CP ngày 30/10/2022 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế:

- Người khai thuế thu nhập cá nhân là tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc trường hợp khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng, quý mà trong tháng quý đó không phát sinh việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của đối tượng nhận thu nhập thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của tháng, quý đó. Lưu ý: dù có phát sinh hay không có phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì tổ chức, doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai quyết toán thuế năm (trường hợp trong năm tổ chức, doanh nghiệp không trả lương cho bất kỳ người lao động nào thì không phải nộp tờ khai quyết toán thuế năm).

- Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, thời hạn nộp thuế, thời hạn cơ quan quản lý thuế giải quyết hồ sơ, thời hạn hiệu lực của quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế được thực hiện theo quy định tại Luật Quản lý thuế và Nghị định 126/2020/NĐ-CP. Trường hợp ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, thời hạn nộp thuế, thời hạn cơ quan quản lý thuế giải quyết hồ sơ, thời hạn hiệu lực của quyết định cưỡng chế trùng với ngày nghỉ 2 theo quy định thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày làm việc liền kề sau ngày nghỉ đó.

- Người nộp thuế phải tự xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý (bao gồm cả tạm phân bổ số thuế thu nhập doanh nghiệp cho địa bàn cấp tỉnh nơi có đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh, nơi có bất động sản chuyển nhượng khác với nơi người nộp thuế đóng trụ sở chính) và được trừ số thuế đã tạm nộp với số phải nộp theo quyết toán thuế năm.

+ Tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã tạm nộp của 04 quý không được thấp hơn 80% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm. Trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 04 quý thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu kể từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quý 04 đến ngày liền kề trước ngày nộp số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

Về thực hiện nghĩa vụ khai phí, lệ phí:

- Các tổ chức phát sinh hoạt động thu phí, lệ phí theo danh mục phí - lệ phí quy định tại Luật số 97/2015/QH13 phải kê khai tờ khai và nộp phí, lệ phí phát sinh theo quy định.

- Phí, lệ phí là khoản thu ngân sách thuộc loại khai theo tháng (trừ phí, lệ phí do cơ quan đại diện nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài thực hiện thu theo quy định tại Điều 12 Nghị định 126/2020/NĐ-CP; phí hải quan; lệ phí hàng hoá, hành lý, phương tiện vận tải quá cảnh). Thời hạn nộp hồ sơ khai phí, lệ phí cũng là thời hạn nộp phí, lệ phí phát sinh, chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ kê khai.

Ví dụ: tháng 7/2023 - thời hạn kê khai và nộp phí, lệ phí chậm nhất là ngày 20/8. Tuy nhiên ngày 20/8 là chủ nhật (ngày nghỉ theo quy định) thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày làm việc liền kề sau ngày nghỉ đó, tức là ngày 21/8 (thứ 2).

+ Đồng thời NNT phải thực hiện khai và nộp quyết toán năm đối với hoạt động thu phí, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán phí năm chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính, nếu ngày cuối cùng của hạn nộp rơi vào ngày nghỉ thì hạn nộp là ngày làm việc tiếp theo (hoạt động thu lệ phí không phải nộp hồ sơ quyết toán năm).

- Quá thời hạn mà các tổ chức không thực hiện việc kê khai và nộp phí, lệ phí phát sinh thì bị xử phạt vi phạm hành chính và tính tiền chậm nộp theo quy định. Lưu ý: dù có phát sinh hay không có phát sinh hoạt động thu phí, lệ phí thì tổ chức vẫn phải kê khai và nộp tờ khai phí, lệ phí theo đúng thời hạn quy định của kỳ kê khai.

Hình ảnh bộ phận một cửa Chi cục Thuế khu vực Tây Khánh Hòa

Hải Tâm

( Nguồn: Theo hướng dẫn của Chi cục Thuế khu vực Tây Khánh Hòa)