10/10/2023 16:42

Huyện Khánh Vĩnh tuyên truyền, phổ biến các Luật mới được thông qua tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV

Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thông qua 08 luật, gồm: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Luật Đấu thầu; Luật Giá; Luật Giao dịch điện tử; Luật Hợp tác xã; Luật Phòng thủ dân sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, cụ thể như sau:

1. Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng số 19/2023/QH15 được thông qua ngày 20 tháng 6 năm 2023. Luật có 07 chương, 80 điều quy định về nguyên tắc, chính sách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh đối với người tiêu dùng; hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của cơ quan, tổ chức; giải quyết tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh; quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2024.

2. Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 được thông qua ngày 23 tháng 6 năm 2023. Luật có 10 chương với 96 điều quy định về quản lý nhà nước đối với hoạt động đấu thầu; thẩm quyền và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động đấu thầu; hoạt động lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu, hoạt động lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư kinh doanh. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2024.

3. Luật Giá số 16/2023/QH15 được thông qua ngày 19 tháng 6 năm 2023. Luật có 8 chương, 75 điều quy định về quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng trong lĩnh vực giá, thẩm định giá; hoạt động quản lý, điều tiết giá của Nhà nước; tổng hợp, phân tích, dự báo giá thị trường; cơ sở dữ liệu về giá; thẩm định giá; thanh tra chuyên ngành về giá, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, thẩm định giá. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2024.

4. Luật Giao dịch điện tử số 20/2023/QH15 được thông qua ngày 22 tháng 6 năm 2023. Luật có 08 chương, 53 điều quy định việc thực hiện giao dịch bằng phương tiện điện tử. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2024.

5. Luật Hợp tác xã số 17/2023/QH15 được thông qua ngày 20 tháng 6 năm 2023. Luật có 12 chương, 115 điều quy định về thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể, phá sản và hoạt động có liên quan của tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; chính sách của Nhà nước về phát triển tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2024.

6. Luật Phòng thủ dân sự số 18/2023/QH15 được thông qua ngày 20 tháng 6 năm 2023. Luật có 07 chương, 55 điều quy định nguyên tắc, hoạt động phòng thủ dân sự; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động phòng thủ dân sự; quản lý nhà nước và nguồn lực bảo đảm thực hiện phòng thủ dân sự. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2024.

7. Luật sửa đổi, bổ sung một sổ điều của Luật Công an nhân dân số 21/2023/QH15 được thông qua ngày 22 tháng 6 năm 2023. Luật đã sửa đổi, bổ sung 05 điều của Luật Công an nhân dân số 37/2018/QH14. Trong đó, có những điều sửa đổi, bổ sung đáng lưu ý như: Điều kiện xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng; tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất của hạ sĩ quan, sĩ quan Công an nhân dân…. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 8 năm 2023.

8. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 23/2023/QH15 được thông qua ngày 25 tháng 6 năm 2023. Luật đã sửa đổi, bổ sung 15 điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; sửa đổi, bổ sung 10 điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.  Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 8 năm 2023.

Để kịp thời đưa chính sách pháp luật vào đời sống, ngày 04 tháng 10 năm 2023, Ủy ban nhân dân huyện Khánh Vĩnh ban hành Công văn số 2916/UBND-NC về phổ biến các luật, nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 5 và triển khai một số nhiệm vụ về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Qua đó, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trong phạm vi thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao và điều kiện thực tiễn, quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn và chủ động tổ chức phổ biến, thông tin, truyền thông về nội dung của các luật bằng hình thức linh hoạt, phù hợp với nhu cầu xã hội và từng nhóm đối tượng, địa bàn, có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm./.

Kinh Doanh