18/08/2017 02:35

Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân

Trong công cuộc đổi mới, Đảng ta rất coi trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, dựa vào dân. Ngày 18/02/1998, Bộ Chính trị đã ra Chỉ thị số 30 CT/TW về xây dựng quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở. Tiếp đó, ngày 15/05/1998, để cụ thể hoá Chỉ thị này, Thủ tướng Chính phủ ra Nghị định 29 NĐ/CP về ban hành “Quy chế thực hiện dân chủ ở xã, phường”; Nghị định 79 NĐ/CP về ban hành “Quy chế thực hiện dân chủ ở xã”, (nay là pháp lệnh 34). Đây là những văn bản quan trọng do Đảng, Nhà nước ban hành. Tinh thần cơ bản của các Chỉ thị và Pháp lệnh là làm sao dân chủ XHCN được mở rộng, với đa số dân số sống ở vùng nông thôn, Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở sẽ góp phần quan trọng củng cố quyền làm chủ của nhân dân,nhằm phát huy sức sáng tạo của nhân dân trong phát triển kinh tế, ổn định chính trị - xã hội, tăng cường đoàn kết toàn dân, cải thiện dân sinh, nâng cao dân trí, thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.
     Thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền xã luôn coi trọng việc thực hiện QCDC, nhất là bộ phận một cửa và các bộ phận có liên quan. Việc thực hiện QCDC đã có tác động tích cực trong việc góp phần thay đổi nhận thức, tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, tại nơi làm việc; tác động đến hiệu quả, chất lượng công việc trong bộ máy Nhà nước. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến Pháp lệnh dân chủ luôn được Ban chỉ đạo chú trọng thực hiện thường xuyên và có hiệu quả đến toàn thể cán bộ, công chức và nhân dân với nhiều hình thức đa dạng. Chính quyền đã thực hiện tốt việc công khai cho nhân dân biết những chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan trực tiếp với nhân dân và địa phương. Đặc biệt, trong năm 2016, việc thực hiện dân chủ đã được phát huy cao độ trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021. Đảng ủy, chính quyền tạo điều kiện để nhân dân tham gia bàn bạc và tự quyết định trực tiếp về các chủ trương và mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi công cộng của địa phương, giúp dân thực hiện việc giám sát thông qua hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng đối với các công trình xây dựng do nhân dân đóng góp và các công việc trong nội bộ cộng đồng dân cư phù hợp với quy định của pháp luật.
     Việc thực hiện QCDC ở cơ sở gắn với việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cơ chế một cửa; công tác phòng, chống tham nhũng lãng phí, công khai dân chủ trong các hoạt động cơ quan là nhiệm vụ trọng tâm được Đảng ủy, Chính quyền quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạothưc hiện, triển khai. Năm 2016, UBND xã đã tiếp nhận và giải quyết tổng số 2.568 hồ sơ