22/03/2018 02:48

Xã Khánh Đông: Tổng đàn gia súc giảm mạnh

Thời gian gần đây hầu hết các vật nuôi trên địa bàn xã Khánh Đông như trâu, bò, heo, gia cầm các loại đều có xu hướng giảm. Trâu, bò giảm do đồng cỏ bị thu hẹp vì nông dân đã khai thác triệt để diện tích đất để trồng trọt; mặt khác, nuôi bò sinh sản và bò thịt bán ra thị trường lợi nhuận thấp, ít kích thích nông dân đầu tư. Tình hình chăn nuôi heo còn khó khăn hơn vì thức ăn chăn nuôi tăng cao, trong khi giá heo hơi trên thị trường giảm mạnh khiến nông dân bị thua lỗ. Tính đến thời điểm cuối năm 2017, tổng đàn gia súc tại xã Khánh Đông chỉ còn: 1.279 con bằng 58,42% kế hoạch của địa phương, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2016. Đàn gia súc hiện nay vẫn tiếp tục trong xu hướng giảm do giá vật nuôi heo, bò trên thị trường chưa được cải thiện. Theo báo cáo của xã Khánh Đông: trong quí I năm 2018, tổng đàn gia súc toàn xã chỉ còn 1331, giảm 9,44% so với cùng kỳ năm 2017 và đàn bò là vật nuôi giảm nhiều nhất.

Trồng cỏ voi chủ động nguồn thức ăn cho đàn bò là việc cần làm của nông dân

Việc giảm đàn gia súc cũng phù hợp trong việc chuyển đổi mô hình đầu tư khi những vật nuôi truyền thống không mang lại hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, để đàn gia súc có năng suất cao, nông dân cần nghiên cứu nhu cầu của thị trường để chọn lựa thay đổi giống nuôi, vật nuôi mới phù hợp với điều kiện chăn nuôi của gia đình. Đồng thời, chú trọng vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng bệnh định kì để đàn gia súc khỏe mạnh mau lớn cho trọng lượng cao, giúp nông dân có thu nhập khá.

Kim Oanh