01/06/2017 03:58

CẨN TIÊP TỤC THỰC HIỆN ĐỒNG BỘ CÁC GIẢI PHÁP THỰC HIỆN CHỈ THỊ 55/BCT CỦA BỘ CHÍNH TRỊ VỀ CÔNG TÁC BẢO VỆ, CHĂM SÓC VÀ GIÁO DỤC TRẺ EM Ở HUYỆN MIỀN NÚI KHÁNH VĨNH

Khánh Vĩnh là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, có 13 xã và 01 thị trấn, dân số 38.073 người, trong đó trên 75% là người dân tộc thiểu số. Là địa phương có diện tích lớn, chủ yếu là đồi núi, có nhiều dân tộc sinh sống, mỗi dân tộc có nền văn hoá riêng, lối sống riêng, phong tục tập quán khác nhau, trình độ phát triển kinh tế và dân trí thấp nên ảnh hưởng nhiều đến an sinh xã hội nói chung và công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em nói riêng. Toàn huyện có khoảng 14.000 trẻ em từ sơ sinh đến 16 tuổi, chiếm tỷ lệ khoảng 30% trên tổng số dân. Đáng chú ý là đối tượng trẻ em số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như thuộc diện hộ nghèo, mồ côi, khuyết tật ... chiếm tỷ lệ khoảng 50% so với tổng số trẻ em trên toàn huyện. Do vậy, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em được coi là nhiệm vụ quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế xã hội của huyện nhất là sau khi có Chỉ thị số 55-CT/TW của Bộ Chính trị - năm 2000- về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em.

Để thực hiện chủ trương của Đảng, Ban Thường vụ Huyện ủy Khánh Vĩnh đã quán triệt tinh thần Chỉ thị 55-CT-/TW của Bộ Chính trị cho các chi đảng bộ và các cơ quan ban ngành đoàn thể trên địa bàn huyện. Đồng thời chỉ đạo hệ thống chính trị xây dựng kế họach mục tiêu, bố trí kinh phí ngân sách công tác chăm sóc giáo dục trẻ em, kiện toàn bộ máy cán bộ nhằm bảo đảm triển khai tốt các mục tiêu chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện. Trên lĩnh vực tuyên truyền, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo, các phòng ban chức năng như Giáo dục, Văn hóa, Đài truyền thanh truyền hình, Lao động – Thương binh và Xã hội và các đoàn thể đã thực hiện lồng ghép các hình thức sinh động như tin bài truyền thanh, văn nghệ, cổ động trực quan ...để nâng cao nhận thức cộng đồng về chăm sóc giáo dục trẻ em.

Trẻ em học sinh dân tộc miền núi (ảnh phải) và khám bệnh cho trẻ em đồng bào dân tộc (ảnh trái)

Nhờ vậy, từ khi có Chỉ thị 55/BCT của Bộ Chính trị đến nay, huyện Khánh Vĩnh đã khẳng định được những kết quả đáng phấn khởi trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Trên lĩnh vực chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh, bên cạnh công tác đầu tư đồng bộ kinh tế xã hội, giảm hộ nghèo xuống còn 53%, nâng cao tỷ lệ số hộ d&