10/07/2017 18:26

Chú trọng công tác tuyên truyền cho vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo ở huyện miền núi Khánh vĩnh

Khánh Vĩnh là một trong hai huyện miền núi, nằm ở phía Tây Tỉnh Khánh Hòa, dân số khoảng 38.073 người, có 14 dân tộc anh, em cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 75% dân số toàn huyện. Có 03 dân tộc thiểu số tại chỗ chiếm số lượng lớn trong cộng đồng dân tộc toàn huyện là Raklay, Ê đê, Trin. Tính hết năm 2016 huyện Khánh Vĩnh có 4754 hộ nghèo, chiếm 53% và số hộ cận nghèo 742 hộ, chiếm tủy lệ 8,3%. Trong đó hộ nghèo và cận nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ là chủ yếu. Đối với tình hình tôn giáo, trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh có ba tôn giáo lớn gồm Công giáo, Tin lành và Phật giáo, với tổng số tín đồ chiếm khoảng 22% dân số của huyện.

Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam -Trần Đại Quang với đồng bào dân tộc và chức sắc Phật giáo

Với đặc điểm là huyện miền núi, kinh tế xã hội còn khó khăn, có 10/14 xã thị trấn xếp loại III (theo tiêu chí của Chính phủ), có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), những năm gần đây, đời sống kinh tế của đồng bào DTTS tuy có phát triển, nhưng so với mặt bằng chung vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS chiếm tỷ lệ cao, trình độ học vấn không đồng đều, phong tục tập quán còn một số hủ tục; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong vùng đồng bào DTTS tuy không xảy ra những vấn đề lớn, song còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp…Và đây là điều kiện cho các thế lực thù địch âm mưu thực hiện “diễn biến hòa bình”, lợi dụng các vấn đề về dân tộc, tôn giáo, những vụ tranh chấp, khiếu kiện về vấn đề đền bù giải tỏa đất đai để kích động, lôi kéo, tụ tập, thậm chí khiếu kiện vượt cấp; truyền đạo trái phép... hòng gây mất ổn định chính trị, xã hội. Hơn nữa, với điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn, còn địa bàn dân cư vùng xa, một bộ phận đồng bào do cuộc sống sản xuất nên còn sinh hoạt chia cách, đường đi lại khó khăn khiến công tác vận động đồng bào DTTS và đồng bào tôn giáo tại địa phương gặp nhiều hạn chế.
     Nhận thức rõ vai trò của công tác tuyên truyền, vận động ở cơ sở, trong những năm qua, các cấp địa phương trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh luôn coi trọng và quan tâm đến công tác này, đặc biệt là tại các vùng đồng bào DTTS và có tôn giáo. Ủy ban MTTQ và các cấp đoàn thể của huyện đã sâu sát cơ sở, tuyên truyền cho quần chúng nhân dân các chuyên đề vận động quần chúng của Đảng-Nhà nước; tổ chức thường xuyên hoạt động tiế