14/06/2018 03:31

NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI (NHCSXH) KHÁNH VĨNH TRIỂN KHAI CHO VAY NHÀ Ở XÃ HỘI THEO NGHỊ ĐỊNH 100/2015/NĐ-CP

Thực hiện Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính Phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Năm 2018, NHCSXH Khánh Vĩnh được Hội đồng quả trị NHCSXH tỉnh giao nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội là 5,110 tỷ đồng.
     Căn cứ kế hoạch được giao năm 2018, NHCSXH huyện đã tham mưu Hội đồng quản trị huyện phân bổ đều cho các xã, mỗi xã 365 triệu đồng.
     Việc cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP được thực hiện theo Thông tư số 20/2016/TT-BXD của Bộ xây dựng ngày 30/6/2016 và Văn bản hướng dẫn số 2526/NHCS-TDSV ngày 27/7/2016 của NHCSXH.
     Từ những văn bản quy định và để đảm bảo tính công khai, minh bạch rõ ràng thì việc cho vay được NHCSXH ủy thác cho tổ chức Chính trị xã hội ở khâu bình xét đối tượng, tiếp nhận hồ sơ, cụ thể quy trình ủy thác tại địa phương như sau:
     Bước 1. Thông báo chỉ tiêu kế hoạch tín dụng.
     Căn cứ kế hoạch được giao của Trưởng Ban đại diện HĐQT huyện, UBND cấp xã thông báo công khai đến từng thôn để người dân biết, đăng ký vay vốn và thực hiện việc theo dõi, giám sát.
     Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ vay vốn
      2.1 Tổ trưởng tổ TK&VV tiếp nhận hồ sơ của người vay:
     - Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu số 01/NƠXH
     - Giấy tờ chứng minh về đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện thu nhập và điều kiện cư trú.
     2.2 Tổ TK&VV lập và nộp hồ sơ cho Ngân hàng:
     - Lập biên bản họp tổ TK&VV (mẫu số 10C/TD).
     - Lập mẫu số 03a/NƠXH kèm hồ sơ vay vốn, biên bản họp Tổ gửi Ban giảm nghèo cấp xã để trình UBND cấp xã.
     2.3 UBND cấp xã:
     - Chủ tịch UBND cấp xã xác nhận trên Danh sách đề nghị vay vốn NHCSXH mẫu số 03b/NƠXH, sau đó gửi NHCSXH nơi cho vay.
     Trường hợp nhu cầu vay vốn lớn hơn chỉ tiêu kế hoạch vốn được giao thì tổ chức chấm điểm theo Bảng tiêu chí mẫu số 11/NƠXH.
     Trường hợp tại mức chỉ tiêu kế hoạch vốn được giao mà có nhiều người bằng điểm nhau thì bốc thăm. Việc công khai điểm và bốc thăm dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND cấp xã và được lập thành biên bản lưu tại xã.
     2.3. Tiếp nhận hồ sơ của người vay
     a) Sau khi nhận được hồ sơ vay vốn do Tổ TK&VV gửi đến, NHCSXH nơi cho vay thông báo cho người vay (mẫu số 07/NƠXH) mang hồ sơ vay vốn đến trụ sở NHCSXH nơi cho vay để làm thủ tục vay vốn.
     b) Danh mục hồ sơ tiếp nhận từ người vay
      - Đối với vay vốn để mua nhà ở xã hội
      + Hợp đồng mua bán nhà ở xã hội: 01 bản sao có chứng thực;
      + Giấy tờ chứng minh đã đóng tiền cho chủ đầu tư để mua nhà ở xã hội theo Hợp đồng đã ký: