20/03/2019 06:30

Đoàn Khảo sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Khánh Hòa làm việc với huyện Khánh Vĩnh

Lúc 14 giờ 30 phút ngày 18/3/2019, Đoàn Khảo sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Khánh Hòa do ông Trần Mạnh Dũng - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn về khảo sát nắm bắt tình hìnhcông tác quản lý nhà nước đối với việc bảo tồn và phát triển văn hóa của dân tộc thiểu số tại huyện Khánh Vĩnh.
Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Đức Trí - Phó Chủ tịch HĐND huyện, ông Mấu Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND huyện và đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Dân tộc, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Khánh Vĩnh.

Đoàn Khảo sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Khánh Hòa
Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Khánh Vĩnh đã báo cáo công tác quản lý nhà nước đối với việc bảo tồn và phát triển văn hóa của dân tộc thiểu số tại huyện Khánh Vĩnh giai đoạn 2015 - 2018 về công tác ban hành văn bản; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể; việc giữ gìn tiếng nói, chữ viết; xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa phục vụ đồng bào các dân tộc thiểu số; công tác tổ chức các hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp phục vụ đồng bào; công tác đào tạo, tập huấn bồi dưỡng cán bộ văn hóa là người dân tộc thiểu số...Để bảo tồn các di sản văn hóa dân tộc thiểu số, huyện Khánh Vĩnh tổ chức trưng bày, triển lãm hình ảnh, hiện vật, dụng cụ sinh hoạt truyền thống của đồng bào các dân tộc tại Phòng truyền thống của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và thông qua các đợt tổ chức Liên hoan, Hội diễn, giao lưu văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện và tham gia tỉnh. Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thaonhư Hội diễn nghệ thuật quần chúng, liên hoan giọng hát hay các dân tộc thiểu số; Giao lưu văn hóa các dân tộc;Hội thi tuyên truyền Di sản văn hóa;tham gia ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19/4; Hội thao văn hóa các dân tộc miền núi Khánh Vĩnh. Trong thời gian từ năm 2008 đến nay, huyện Khánh Vĩnh cũng đã tổ chức được 10 lớp dạy chữ tiếng Raglai cho cán bộ, công chức, viên chức công tác tại huyện Khánh Vĩnh. Công tác xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ cho đồng bào dân tộc thiểu số cũng đã được quan tâm đầu tư; tuy nhiên vẫn chưa xây dựng được các thiết chế phù hợp. Việc đào tạo, tập huấn bồi dưỡng cán bộ văn hóa là người dân tộc thiểu số chưa được quan tâm đúng mức. Nguồn kinh phí phân bổ cho công tác bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số còn hạn hẹp.