01/01/2016 04:40

BẢN TIN PHÁP LUẬT SỐ 1 NĂM 2016

LUẬT HỘ TỊCH 2014

CÁC NỘI DUNG NỔI BẬT:
     Cấp số định danh cá nhân cho người được đăng ký khai sinh.
     Theo quy định tại Điều 14 thì nội dung đăng ký khai sinh ngoài các thông tin thông thường như Họ, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh… thông tin của cha, mẹ của người được đăng ký khai sinh thì sẽ có thêm số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.
Số định danh cá nhân này là số được cấp cho mỗi công dân Việt Nam khi đăng ký khai sinh và sẽ không lặp lại ở người khác. Số định danh này cũng chính là số thẻ căn cước công dân được cấp khi đủ 14 tuổi.
     UBND cấp huyện có thẩm quyền đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài:
+ Đăng ký khai sinh; kết hôn; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; khai tử; đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung thông tin hộ tịch cho các đối tượng có yếu tố nước ngoài.
+ Đồng thời, thực hiện các việc hộ tịch về như ghi vào sổ hộ tịch sự kiện khai sinh; kết hôn; ly hôn; hủy việc kết hôn; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; thay đổi hộ tịch; khai tử của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài.
+ Theo đó, việc đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài, trước đây thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh, nay được giao về cho UBND cấp huyện thực hiện nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân.
     Yêu cầu về trình độ của công chức làm công tác hộ tịch.
     Theo quy định của Luật này, công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:
+ Có trình độ từ trung cấp luật trở lên và đã được bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch;
+ Có chữ viết rõ ràng và trình độ tin học phù hợp theo yêu cầu công việc.
     Đối với công chức làm công tác hộ tịch tại Phòng Tư pháp phải có trình độ cử nhân luật trở lên và đã được bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch.
    Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử
    Cơ sở dữ liệu hộ tịch (bao