01/01/2016 05:40

LUẬT CĂN CƯỚC CÔNG DÂN
CÁC NỘI DUNG NỔI BẬT:
Thẻ căn cước công dân.
Thẻ “Căn cước công dân” này sẽ thay thế CMND và sẽ có giá trị để:
- Là giấy tờ tùy thân có giá trị chứng minh về căn cước công dân để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.
- Sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu khi có điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép.
- Sử dụng số định danh cá nhân trên thẻ Căn cước công dân để kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ.
Giống như giấy CMND trong quy định cũ, Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân. Lúc này số định danh cá nhân là số thẻ Căn cước công dân.
Đồng thời, thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
Công dân đến làm thẻ Căn cước công dân chỉ cần kê khai vào tờ khai cấp thẻ Căn cước công dân theo mẫu quy định mà không cần mang theo sổ hộ khẩu như hiện nay.
Trường hợp xin cấp lại thẻ, người đến làm thủ tục cũng chỉ cần điền vào tờ khai theo mẫu quy định mà không cần xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn.
Ngoài ra, Luật Căn cước công dân còn quy định việc trả thẻ tại địa điểm người xin cấp, đổi yêu cầu. Lúc này cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm đó và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.
Số định danh cá nhân.
Số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân.
Số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam và không lặp lại ở người khác.
Quản lý sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia.
Cơ sở dữ liệu quốc gia là cơ sở dữ liệu dùng chung do Bộ Công an quản lý, tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam, gồm 15 trường thông tin: Họ, chữ đệm và tên khai sinh; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; nơi đăng ký khai sinh; quê quán; dân tộc; tôn giáo; quốc tịch; tình trạng hôn nhân; nơi thường trú; nơi ở hiện tại; nhóm máu.
Đối với quản lý xây dựng căn cước công dân.
Cơ sở dữ liệu căn cước công dân là cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Do đó, ngoài các nội dung tương tự Cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu căn cước còn có các thông tin đặc thù khác gồm: ảnh chân dung; đặc điểm nhân dạng; vân tay; họ, tên gọi khác; số, ngày, tháng, năm và nơi cấp CMND; nghề nghiệp; trình độ học vấn; ngày, tháng, năm công dân thông báo mấ