22/04/2022 17:55

Khánh Vĩnh: Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tập trung công tác đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng vay vốn trên địa bàn huyện năm 2022

Thực hiện Công văn số 3756/UBND huyện, ngày 30/12/2021 về việc đối chiếu, phân loại khách hàng năm 2021. Vừa qua, Ngân hàng CSXH huyện đã phối hợp với Chính quyền địa phương và Hội, đoàn thể nhận ủy thác tổ chức đối chiếu, phân loại 100% đến khách hàng còn dư nợ gốc và lãi phát sinh đến thời điểm 31/12/2021, bắt đầu từ ngày 10/01/2022 đến hết ngày 31/3/2022 với 139 tổ tiết kiệm và vay vốn; tổng số 6.010 khách hàng vay vốn với 12 chương trình cho vay như:Ưu đãi hộ nghèo; Học sinh sinh viên; nước sạch và vệ sinh môi trường; Hộ cận nghèo…tổng số tiền cho vay hơn 238 tỷ đồng.

Ảnh đối chiếu và phân loại nợ tại xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh

Theo đó, lãnh đạo Ngân hàng CSXH huyện phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ thực hiện đối chiếu, phân loại nợ trên từng địa bàn xã, thị trấn và các khách hàng vay vốn trực tiếp. Cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn lập kế hoạch chi tiết đến từng Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), thời gian, địa điểm, thành phần tham gia đối chiếu, phân loại nợ phù hợp với địa bàn được giao. Đồng thời triển khai văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, Quyết định thành lập Ban chỉ đạo đối chiếu, phân loại nợ gồm các thành phần: Chủ tịch UBND xã – Thành viên Ban đại diện làm trưởng ban, đại diện Ban giảm nghèo, các hội, đoàn thể nhận ủy thác, Trưởng công an xã, thị trấn, cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn làm thư ký. Công tác phê duyệt kế hoạch đối chiếu, phân loại nợ tại xã, thị trấn chi tiết đến từng thôn, tổ dân phố, tổ TK&VV, thông báo danh sách phân công thành viên tham gia đối chiếu, phân loại nợ, thông báo đến các hộ vay vốn việc đối chiếu, phân loại nợ về thời gian, địa điểm và các giấy tờ như: Sổ vay vốn, Hợp đồng tín dụng hoặc các giấy tờ nhận nợ có liên quan, phiếu giao dịch, biên lai thu lãi kỳ gần nhất. Để đảm bảo việc đối chiếu, phân loại nợ phản ánh đúng thực tế, khách quan và được giám sát chặt chẽ, việc đối chiếu phân loại nợ được tổ chức theo hình thức cuốn chiếu từng xã, thị trấn. Đến nay, Ngân hàng CSXH huyện đã thực hiện đối chiếu nợ tại 09/14 xã, thị trấn, đánh giá đúng thực trạng tín dụng chính sách. Bên cạnh Ngân hàng CSXH huyện cũng đã chủ động xây dựng, điều chỉnh kế hoạch đối chiếu, phân loại nợ thích ứng an toàn, linh hoạt phù hợp với thực tế trên địa bàn, bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo quy định 5K cho khách hàng và cán bộ NHCSXH.

Các Hội, đoàn thể nhận ủy thác tham gia đối chiếu, phân loại nợ đảm bảo theo quy định.

Việc đối chiếu, phân loại nợ nhằm kiểm kê nợ và đánh giá đúng thực trạng tín dụng của  Ngân hàng CSXH huyện nhằm nắm được thực trạng nợ đã cho vay, đồng thời đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn huyện. Được biết sau khi hoàn thành việc đối chiếu, phân loại nợ của 100% khách hàng vay vốn,(dự kiến tháng 4/2022) Ngân hàng CSXH huyện Khánh Vĩnh sẽ tham mưu Huyện ủy, UBND huyện và Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện để nắm được thực trạng nợ đã cho vay, đồng thời đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng tại các xã, thị trấn trong thời gian đến.

Minh Hằng