16/11/2022 16:54

HUYỆN KHÁNH VĨNH QUAN TÂM PHÁT HUY VAI TRÒ ĐỘI NGŨ NGƯỜI CÓ UY TÍN TRONG CỘNG ĐỒNG.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác vận động, phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng, trong thời gian qua, huyện Khánh Vĩnh đã chú trọng đến việc chăm sóc đội ngũ này. Toàn huyện có 35 người có uy tín trong cộng đồng. Trong năm 2022, huyện đã hỗ trợ thăm hỏi 12 người, với tổng kinh phí hỗ trợ 9,6 triệu đồng. Tổ chức lớp tập huấn cấp huyện đối với người có uy tín để cung cấp thông tin thời sự về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện. Phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng hoạt động cộng đồng cho người có uy tín; biểu dương, khen thưởng đối với 6 người có uy tín đạt thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2018-2022 gồm các ông Cao Sáu – thôn Suối Cát, xã Khánh Thượng, Cao Thiên – thôn Chà Liên, xã Liên Sang, Cao Già Hia – thôn Tà Mơ, xã Khánh Thành, Bo Bo Huệ - thôn Cà Thiêu, xã Khánh Hiệp, Cao Thống – thôn Cà Hon, xã Khánh Bình, Hà Ang – thôn Đá Bàn, xã Cầu Bà.

Hội nghị gặp mặt già làng, người có uy tín trong cộng đồng. Ảnh NH

Trong thực tiễn, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Khánh Vĩnh đã phát huy vai trò nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với đồng bào trong cộng đồng; tuyên truyền vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc và đại đoàn kết các dân tộc; tham gia cùng chính quyền địa phương tiến hành vận động bà con hiến đất, giải phóng mặt bằng để làm công trình dân sinh công cộng; vận động  tham gia sản xuất chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; vận độngđồng bào các các dân tộc phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư...Tuy nhiên khó khăn hiện nay là đội ngũ người có uy tín trong cộng đồng chủ yếu là người lớn tuổi, sức khỏe kém, do điều kiện miền núi nên nhận thức những vấn đề mới trong thực tế nhiều lúc chưa kịp thời, đầy đủ…ảnh hưởng đến công tác góp phần cùng chính quyền vận động đồng bào các dân tộc thiểu số./.

Trường Phúc