05/12/2022 17:01

HUYỆN KHÁNH VĨNH: CHÚ TRỌNG TRIỂN KHAI CÔNG TÁC GIẢI NGÂN CÁC NGUỒN VỐN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA

Tính đến cuối tháng 11, tổng số giải ngân kế hoạch nguồn vốn đầu tư công năm 2022 của huyện Khánh Vĩnh là 118,9 tỷ đồng, đạt 46% kế hoạch vốn giao. Nếu không tính kế hoạch vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS&MN cấp vào thời điểm tháng 8 và tháng 9/2022, thì giải ngân kế hoạch vốn phân cấp của huyện từ đầu năm đạt 84% kế hoạch vốn giao.

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững  giải ngân được 2,28 tỷ đồng, đạt 3% vốn kế hoạch. Hiện nay, Phòng Nông Nghiệp PTNT và Phòng Kinh tế hạ tầng đang tập trung triển khai lựa chọn nhà thầu; dự kiến ở tháng 12/2022 mới hoàn tất khâu lựa chọn nhà thầu thi công theo hình thức đấu thầu rộng rãi và sau đó bắt đầu triển khai thi công các dự án, dự kiến giải ngân sẽ đạt trên 70% ở cuối năm 2022.

Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS&MN giải ngân được 7,2 tỉ đồng đạt 20% vốn kế hoạch, dự kiến giải ngân sẽ đạt khoảng 76% ở cuối năm 2022. Sở dĩ việc giải ngân các nguồn vốn chương trình quốc gia thấp là do nguồn vốn  các dự án mới được bố trí vốn trong tháng 9/2022 và các đơn vị chủ đầu tư đang phải triển khai hoàn chỉnh các thủ tục để tổ chức đầu thầu các gió thầu về tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, tư vấn quản lý và đấu thầu thi công theo qui định.

Công trình giao thông xã Giang Ly vừa được nâng cấp năm 2021. Ảnh NH

Hiện nay, UBND huyện đã chỉ đạo các chủ đầu tư tập trung giải ngân đối với các gói thầu  đủ điều kiện thanh toán ở khâu chuẩn bị đầu tư và tập trung đẩy nhanh tiến độ triển độ thi công các dự án và phấn đấu giải ngân đạt ở mức độ cao nhất vào 30/12/2022. Mặt khác, UBND huyện cũng đã báo cáo kiển nghị UBND Tỉnh xem xét cho phép chuyển nguồn sang năm 2023 với các công trình đầu thầu rộng rãi và nguồn vốn sự nghiệp chưa có các văn bản qui định, văn bản hướng dẫn…của cấp thẩm quyền.

Trường Phúc