25/06/2023 00:00

Khánh Vĩnh: Tập trung thực hiện Đề án 06

Ở huyện miền núi Khánh Vĩnh, việc thực hiện Quyết định 06 ngày 6-1-2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) có những khó khăn đặc thù. Nhưng bằng nhiều giải pháp khắc phục, huyện đã đạt kết quả tích cực.

Tăng cường tuyên truyền, làm ngoài giờ

7 giờ 30 sáng cuối tuần, tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Khánh Vĩnh, các cán bộ đã tập trung thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD), đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và hướng dẫn kích hoạt tài khoản. Đều đặn 7 ngày trong tuần, công việc này thường kết thúc lúc 22 giờ.

Lực lượng Công an huyện làm thủ tục cấp căn cước công dân, đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người dân.

Ở điểm thu nhận hồ sơ các xã cánh tây đặt tại xã Giang Ly, Thiếu tá Trần Duy Thanh Hiếu - Trưởng Công an xã và anh Hà Hảo - Bí thư Đoàn xã Giang Ly cùng các cán bộ khẩn trương lấy dấu vân tay, chụp hình, ký xác nhận, hướng dẫn đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Chị Pi Năng Thị Núi (thôn Suối Cát, xã Khánh Thượng) cho biết: “12 người trong gia đình tôi đều đã có CCCD; nay nghe nói có tài khoản định danh điện tử thì làm thủ tục hành chính không cần giấy tờ nên tôi kêu cả nhà cùng làm”. Chị Cà Thanh (thôn Gia Lố, xã Giang Ly) nói: “Do đa số người dân làm rẫy cả ngày nên các cán bộ công an thường làm tới 22-23 giờ. Mấy người già yếu, bệnh tật, không có xe, các cán bộ còn tới tận nhà lấy dấu vân tay, chụp ảnh…”.

Xã Giang Ly có khoảng 1.800 người, trong đó hơn 1.400 người thuộc diện cấp CCCD, nhưng chỉ khoảng 10% người dân có điện thoại thông minh; một số người đi làm ăn xa, không dùng điện thoại; công an xã chỉ có 5 người… Do vậy, suốt 2 tháng nay, đoàn viên, thanh niên xã chia làm 7 tổ trực tại điểm thu nhận hoặc tới nhà dân tuyên truyền, phối hợp với thôn rà soát, thống kê người chưa làm CCCD, chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử và nắm bắt hoàn cảnh để có hướng hỗ trợ. Thiếu tá Trần Duy Thanh Hiếu cho biết, từ 3 năm trước, Công an xã đã dành nhiều đêm rà soát lại thông tin dân cư, từ họ tên, ngày sinh, giới tính, dân tộc, tôn giáo, mối quan hệ, số định danh cá nhân, số điện thoại…, thậm chí cả loại điện thoại sử dụng. Nhờ đó, khi triển khai Đề án 06, các anh dễ dàng sàng lọc đối tượng để vận động, liên hệ, có cách hỗ trợ phù hợp. Cả hệ thống chính trị ở cơ sở nỗ lực phối hợp số hóa, giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng, giúp người dân thấy được lợi ích khi có CCCD và tài khoản định danh điện tử. Người già yếu, không có xe đi lại được làm thủ tục cấp CCCD tại nhà. Người thiếu tiền đóng lệ phí được Công an xã tự nguyện chi trả hoặc báo cáo Công an huyện tìm cách hỗ trợ. Người không có điện thoại thì vận động tới điểm thu nhận hoặc được cán bộ tới tận nhà hướng dẫn kích hoạt qua máy tính. Đến nay, 100% người dân xã Giang Ly đã có CCCD; hơn 40% dân số đã đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Công an xã Giang Ly hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Huy động mọi lực lượng

Thượng úy Đoàn Phong Huy - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện cho biết, Khánh Vĩnh có 1 thị trấn, 13 xã với khoảng 44.000 người, trong đó 75% là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn huyện có 31.149 người từ đủ 14 tuổi trở lên (đủ điều kiện cấp CCCD). Đồng bào dân tộc thiểu số chưa thành thạo tiếng Việt; một số người đi rẫy dài ngày, không có điện thoại hoặc không dùng điện thoại thông minh… Để khắc phục, các lực lượng tập trung tuyên truyền về lợi ích khi có CCCD và tài khoản định danh điện tử; tăng cường làm ngoài giờ, đi lưu động và tích cực hướng dẫn người dân. Ngoài việc thực hiện tại trụ sở Công an huyện, toàn huyện có 3 điểm lưu động thu nhận đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại 3 xã: Giang Ly, Khánh Đông, Khánh Thành. Đồng thời, thành lập 14 tổ công tác thực hiện Đề án 06 cấp xã; 39 tổ công tác ở thôn, tổ dân phố; giao chỉ tiêu làm CCCD, kích hoạt tài khoản định danh điện tử đến từng xã, thị trấn; huy động cả hệ thống chính trị và gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền.

Làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người dân tại xã Giang Ly.

Các lực lượng tập trung tuyên truyền cho đồng bào dân tộc thiểu số về lợi ích của ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử; phương thức khai thác, sử dụng thông tin thay cho xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; việc kết nối, khai thác, chia sẻ dữ liệu giữa hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, chú ý rà soát, cấp CCCD cho người lang thang, cơ nhỡ được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội… Các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai khám, chữa bệnh bằng CCCD gắn chip tích hợp thẻ bảo hiểm y tế; liên thông dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe, giấy chứng sinh, chứng tử lên hệ thống; phối hợp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Đến ngày 12-6, toàn huyện có 10.669 lượt người tra cứu dữ liệu dân cư bằng CCCD để khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; 27.228 lượt người xác thực thông tin nhân khẩu trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. UBND các xã, thị trấn số hóa được 1.100 sự kiện hộ tịch…

Đến ngày 19-6, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội ghi nhận 2 xã Sông Cầu và Khánh Thành hoàn thành thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện; thị trấn Khánh Vĩnh và 5 xã: Giang Ly, Cầu Bà, Khánh Thượng, Liên Sang, Sơn Thái ghi nhận hoàn thành thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho các trường hợp có thể thu nhận trên địa bàn, đang chờ hệ thống phản hồi chấp nhận. Đến ngày 20-6, toàn huyện thu nhận 31.126 hồ sơ cấp CCCD gắn chip điện tử (đạt 99,8%) và 7.215 hồ sơ định danh điện tử, trong đó có 2.638 tài khoản được kích hoạt.

Theo baokhanhhoa.vn

Tải link gốc tại đây