22/06/2023 00:00

Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt việc tổ chức cấp căn cước công dân và thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Ngày 20-6, ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TU về Đề án 06 chủ trì cuộc họp định kỳ hàng tuần của Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TU về Đề án 06 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo). Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Công an tỉnh trình bày các nội dung liên quan đến công tác triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; ý kiến các thành viên dự họp; Thường trực Ban Chỉ đạo kết luận như sau:

Ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của các Ban Chỉ đạo cấp huyện trong triển khai thực hiện cấp Căn cước công dân (CCCD) cho công dân đủ điều kiện và thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2; đạt kết quả đáng khích lệ như sau (tính đến ngày 19-6): đã cấp 1.142.512 CCCD (đạt tỷ lệ 98,99%); thu nhận 312.502 thông tin tài khoản định danh cấp độ 2 (đạt tỷ lệ 41,3%). Trong đó, tuyên dương các địa phương đã hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD trước thời hạn, là: xã Sông Cầu và xã Khánh Thành (huyện Khánh Vĩnh); phường Vĩnh Thọ và xã Vĩnh Thái (thành phố Nha Trang); phường Cam Phúc Nam (thành phố Cam Ranh).

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tỷ lệ kích hoạt tài khoản định danh cấp độ 2 còn khá thấp 125.452 tài khoản (đạt tỷ lệ 16,58%); một bộ phận nhỏ người dân chưa hiểu rõ về ý nghĩa, lợi ích của CCCD dẫn đến việc thiếu hợp tác, gây khó khăn trong hoạt động cấp CCCD, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành...

Nguồn: Internet

Trong thời gian tới, để phát huy các kết quả đạt được, khắc phục các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã tập trung triển khai, thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt việc tổ chức cấp Căn cước công dân và thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 qua ứng dụng VNeID tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ đề ra; nhất là các địa phương có số liệu công dân chưa được cấp CCCD còn nhiều như: Nha Trang (2.809); Ninh Hòa (2.982); Vạn Ninh (1.613); Cam Ranh (1.446); Diên Khánh (1.272); Cam Lâm (1.050).

Hai là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tham gia làm CCCD và đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 bằng các phương pháp đa dạng, linh hoạt, phù hợp với từng đối tượng cụ thể; trong đó, cần phát huy tối đa vai trò chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cấp xã và sự vào cuộc của  của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở.

Ba là, Thường trực Ban Chỉ đạo cấp huyện khẩn trương triển khai thực hiện việc hợp nhất "Tổ công nghệ số cộng đồng" và "Tổ công tác triển khai Đề án 06" thành "Tổ công nghệ số cộng đồng và triển khai Đề án 06" tại địa phương mình theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh (Thông báo số 03-TB/BCĐ, ngày 09/6/2023) và Tổ công tác Đề án 06 tỉnh (Công văn số 3448/TCTĐA06-CAT, ngày 15/6/2023); báo cáo kết quả về Công an tỉnh để tổng hợp, báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh tại phiên họp tiếp theo.

Bốn là, Công an tỉnh chỉ đạo Công an các cấp rà soát, nắm chắc số liệu về cấp CCCD và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cần thực hiện để chủ động tham mưu Thường trực Ban Chỉ đạo và Ban Chỉ đạo các cấp trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, đảm bảo hoàn thành theo chỉ tiêu, tiến độ đề ra. Tham mưu Tổ công tác Đề án 06 tỉnh trình UBND tỉnh xem xét, kịp thời biểu dương, khen thưởng bằng hình thưc phù hợp các địa phương đã hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD trước thời hạn. Chủ động phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện, trình Thường trực Ban Chỉ đạo xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Chương trình phối hợp giữa UBND tỉnh Khánh Hòa và Bộ Công an; trong đó, tiến hành rà soát, bổ sung các mô hình (bên cạnh 24 mô hình đã chọn) phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả.

Theo baokhanhhoa.vn

Tải link gốc tại đây