24/04/2017 01:17

Một số kết quả đạt được qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh

Khánh Vĩnh là huyện miền núi, bán sơn địa nằm ở cực Tây của tỉnh Khánh Hòa. Huyện có 13 xã và 1 thị trấn với dân số khoảng 39 nghìn người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 70%. Những năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất cho nhân dân thì công tác giáo dục đào tạo được các cấp, các ngành của huyện hết sức coi trọng, được ưu tiên và quan tâm đầu tư.
      Trên cơ sở quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa X) và nhận thức tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, phát triển giáo dục đào tạo nhằm đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài đã được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện. Huyện ủy đã chỉ đạo tổ chức được 18 lớp quán triệt nội dung của Chỉ thị số 11-CT/TW cho đội ngũ cán bộ chủ chốt, cán bộ, đảng viên và giáo viên. Bên cạnh đó, để góp phần chuyển tải nội dung Chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, Huyện ủy chỉ đạo Ban Tuyên giáo tăng cường chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng của huyện như Phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - truyền hình đăng tải, phản ánh các gương sáng, những điển hình tốt trong công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện. Phòng Giáo dục và đào tạo huyện cũng đã phối hợp với Hội khuyến học huyện thông qua các Hội nghị giao ban, sơ kết, tổng kết, thực hiện xã hội hóa công tác giáo dục, huy động các nguồn lực cho công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; thường xuyên mở các đợt học tập bồi dưỡng, quán triệt cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các cấp học qua các đợt sinh hoạt chính trị hè... Thông qua công tác tuyên truyền mọi người dân có nhận thức rõ rệt về sự cần thiết, tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, qua đó tự ý thức được nhiệm vụ học tập suốt đời, nâng cao dân trí, trình độ chuyên môn nghề nghiệp.
      Để thực hiện các mục tiêu về xây dựng xã hội học tập, huyện đã tập trung đầu tư về cơ sở vật chất trường, lớp; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, tạo điều kiện và khuyến khích cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tích cực tham gia học tập, nâng cao trình độ. Toàn huyện hiện nay có 17 trường mầm non, 16 trường tiểu học và 07 trường THCS. Các trung tâm học tập cộng đồng cũng được xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. 14/14 xã, thị trấn có trung tâm học tập cộng đồng (đạt tỷ lệ 100%); các trung tâm học tập cộng đồng toàn