31/03/2017 07:40

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SINH HOẠT CHI BỘ Ở MIỀN NÚI KHÁNH VĨNH

Khánh Vĩnh là huyện miền núi, xuất phát điểm thấp nên cho đến hiện nay, điều kiện kinh tế xã hội còn khó khăn nên ảnh hưởng lớn công tác xây dựng hệ thống chính trị, nhất là công tác xây dựng Đảng, công tác phát huy vai trò năng lực lãnh đạo của Đảng đối với đời sống xã hội. Đến tháng 12/2016 toàn đảng bộ huyện có 32 Tổ chức cơ sở Đảng, trong đó có 19 đảng bộ và 23 chi bộ cơ sở; 117 chi bộ trực thuộc đảng ủy với tổng số đảng viên là 1.335 đồng chí. Điểm nổi bật hiện nay là huyện Khánh Vĩnh đã xóa bỏ tình trạng trắng đảng viên, 47/47 thôn tổ dân phố đều có chi bộ, các cơ quan, đơn vị, nhất là trường học, trạm xá đều có đảng viên hoặc tổ chức Đảng. Bên cạnh mặt mạnh cần khẳng định đó là: vấn đề chấp hành nghiêm Điều lệ Đảng, thực hiện tốt các nguyên tắc trong xây dựng Đảng, giữ gìn mối đoàn kết trong Đảng từ cấp ủy huyện đến cơ sở, phát huy vai trò lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị...điều cần quan tâm hiện nay là làm sao nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo qui định. Thực tế, ở một số chi bộ còn thể hiện bất cập như: việc duy trì sinh hoạt chi bộ hàng tháng chưa đúng định kỳ, tỉ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt, tham gia phát biểu chưa cao, nội dung sinh hoạt đơn điệu chưa bảo đảm theo tinh thần Chỉ thị 10/TW về chất lượng sinh hoạt chi bộ, cấp ủy chưa xâu đầu mối hết các nhiệm vụ, sổ ghi chép biên bản, nghị quyết chưa đầy đủ....Do đó ảnh hưởng lớn năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên.

Đoàn đại biểu Đảng bộ huyện Khánh Vĩnh dự
Đại hội Đảng bộ Tỉnh Khánh Hòa, tháng 9/2015

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt ”. Để đạt được điều đó, phải đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. Mặt khác, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhân tố quyết định vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, giúp đảng viên nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng và thực hiện chức năng lãnh đạo, giáo dục của chi bộ.