24/04/2017 02:15

Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng :

"Chạy"- một căn bệnh nặng cần phải được chữa trị

Chưa bao giờ trong đời sống xã hội chúng ta, từ “chạy” lại xuất hiện với tần suất dày đặc trong ngôn ngữ giao tiếp như hiện nay. Chưa bao giờ trong hệ thống ngôn ngữ của dân tộc, từ chạy lại bị tha hóa về ngữ nghĩa đến như vậy. Vốn là một từ chỉ một động thái trong vận động của con người, chạy đã được mang thêm một hàm nghĩa xấu, chỉ hành vi tiêu cực, vụ lợi, mặt trái tối tăm trong quan hệ xã hội.

Đã là tiêu cực, vụ lợi thì chạy cũng là nguyên nhân dẫn tới những phức tạp, rối rắm trong quan hệ xã hội, làm méo mó những chính sách đúng đắn, xô lệch kỷ cương xã hội, là nguyên nhân dẫn tới sự tha hóa nhân cách cán bộ, làm giảm hiệu lực của các cơ quan công quyền, làm giảm lòng tin của dân vào Đảng, vào chế độ. Vì cái từ chạy bị mang hàm nghĩa xấu nên những người thực hiện hành vi chạy bao giờ cũng cố tình đội lên nó một cái lốt gì đó có vẻ bình thường, khả dĩ chấp nhận được. Vì thế, không phải lúc nào người ta cũng vạch mặt, chỉ tên được hành vi nào là chạy, người nào là kẻ đã và đang chạy, người nào là kẻ tiếp tay cho chạy và cái gì là kết quả của sự chạy. Đó cũng là một vấn đề làm cho chạy càng trở nên tinh vi hơn, nguy hiểm hơn, khó trị hơn.
     Báo cáo Chính trị tại Đại hội XII của Đảng chỉ rõ: “Tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy bằng cấp... chưa được ngăn chặn, đẩy lùi” (Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, tr.194).
     Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng thêm một lần nữa chỉ ra chân tướng của sự chạy chính là một trong những biểu hiện cụ thể của tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống: “Thao túng trong công tác cán bộ; chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy tội... Sử dụng quyền lực được giao để phục vụ lợi ích cá nhân hoặc để người thân, người quen lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để trục lợi”.
     Những biểu hiện của sự chạy vô cùng sinh động, thiên hình vạn trạng, xuất hiện trong mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội cho đến cả các lĩnh vực khoa học, giáo dục và tâm linh. Trong chính trị thì người ta chạy để có được