26/05/2017 08:47

Gia đình hạnh phúc

Gìn giữ hạnh phúc gia đình qua câu ca dao: “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa một đời không khê”

Hình ảnh: minh họa

Gia đình là tế bào, là một đơn vị kinh tế của xã hội. Gia đình có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ đất nước. Gia đình có vai trò quyết định đối với sự hình thành và phát triển của xã hội. Những chuẩn mực giá trị tốt đẹp của gia đình được tiếp nhận, phát triển góp phần xây dựng, tô thắm, làm rạng rỡ thêm bản sắc văn hóa dân tộc. Đại hội XI, Đảng ta khẳng định: Gia đình là môi trường quan trọng, trực tiếp giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách, góp phần chăm lo xây dựng con người Việt Nam giàu lòng yêu nước, có ý thức làm chủ, trách nhiệm công dân, có tri thức, sức khỏe, lao động giỏi, sống có văn hóa, nghĩa tình, có tinh thần quốc tế chân chính.
     Chính vì vậy, xây dựng gia đình êm ấm, bền vững là trách nhiệm của mỗi thành viên trong gia đình và là trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam trong xã hội. Để gìn giữ gia đình luôn êm ấm, thuận hòa, hạnh phúc thì văn hóa ứng xử trong gia đình luôn là yếu tố được ông cha ta đặc biệt coi trọng. Trong kho tàng tục ngữ, ca dao Việt Nam cho thấy có rất nhiều câu thể hiện điều này. Trong đó, câu ca dao “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa một đời không khê” với ý nghĩa trong cuộc sống gia đình, vợ chồng va chạm với nhau, lời ra tiếng vào là không thể tránh khỏi và những lúc như vậy rất cần một thái độ bình tĩnh ôn hoà của người vợ. Lúc chồng nóng giận biết kiềm chế lời nói và góp ý nhỏ nhẹ khi chồng đã nguôi giận. Nếu người vợ hiểu và thực hiện đúng lối ứng xử như trên thì gia đình sẽ êm ấm, hòa thuận được ví như việc nấu cơm, khi cơm sôi ta vặn lửa nhỏ thì nồi cơm sẽ rất ngon, không bị cháy, khê như khi ta để lửa lớn.
      Và từ câu ca dao này, người đời muốn nói một lời nhắn nhủ mang ý nghĩa triết lí để ông cha ta khuyên người vợ. Họ cần phải biết ứng xử sao cho phải trong những tình huống bất hòa: gia đình gặp “sự cố”, ông chồng đột nhiên giận dỗi, nặng lời to tiếng. Nguyên nhân dĩ nhiên là có nhiều. Thái độ nổi đoá của đức ông chồng như vậy đương nhiên là kh&oci