28/04/2017 02:46

Tình hình tôn giáo trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh trong năm 2017 có nhiều khởi sắc

Khánh Vĩnh là một huyện miền núi thuộc tỉnh Khánh Hòa với tổng dân số hơn 37 nghìn người. Trên địa bàn huyện hiện có hơn 2.229 hộ với hơn 9.922 nhân khẩu theo các tôn giáo khác nhau như: Công giáo, Tin lành, Phật giáo, Cao đài. Nhìn chung, đồng bào theo đạo trên địa bàn huyện chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, chăm lo đẩy mạnh sản xuất, cải thiện đời sống, giữ gìn mối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, bảo vệ an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội… phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo” của đồng bào theo các tôn giáo ngày càng đi vào cuộc sống. Sinh hoạt tôn giáo được chính quyền quan tâm đúng mức, đáp ứng nhu cầu đời sống tâm linh của một bộ phận quần chúng nhân dân.
     Về tình hình hoạt động của các tôn giáo trên địa bàn huyện 4 tháng đầu năm 2017 có nhiều khởi sắc và chuyển biến tích cực. Hoạt động các tôn giáo ở địa phương được ổn định, tuân thủ các qui định của pháp luật, các sinh hoạt tôn giáo chấp hành đúng chương trình đã đăng ký hàng năm, tình hình an ninh, trật tự được đảm bảo, không có khiếu kiện liên quan đến tôn giáo. Đối với Đạo Tin lành thì Chi hội Tin lành Khánh Vĩnh trực thuộc Ban Đại diện Tin lành tỉnh Khánh Hòa - Hội thánh Tin lành Việt Nam - Miền Nam đã được cấp có thẩm quyền công nhận cho phép hoạt động và được UBND tỉnh chấp thuận địa điểm và cấp giấy phép xây dựng để xây dựng cơ sở thờ tự tại thôn Đá Trắng, xã Cầu Bà. Về Đạo Công giáo: Nhà thờ Giáo xứ Khánh Vĩnh đã được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép thành lập tổ chức tôn giáo cơ sở và được UBND tỉnh cho phép xây dựng tại tổ 3, thị trấn Khánh Vĩnh. Đạo Phật thì Chùa Phật giáo Khánh Vĩnh tại tổ 6, thị trấn Khánh Vĩnh được UBND tỉnh cấp đất và đang triển khai xây dựng. Hàng năm có đăng ký chương trình tổ chức các ngày lễ lớn như lễ Phật Đản, lễ Vu Lan đúng quy định. Hiện tại trên địa bàn huyện có chùa Quảng Đức tọa lạc tại thôn Bến Khế xã Khánh Bình vừa gia nhập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại tỉnh Khánh Hòa, tuy nhiên Chùa Quảng Đức chưa đủ điều kiện về thủ tục hành chính nên chưa được UBND tỉnh công nhận. Hoạt động liên quan đến đạo Phật, phật giáo, các phật tử chủ yếu sinh hoạt tại gia và đi lễ tại các chùa trong huyện và tỉnh. Đạo Cao đài trên địa bàn huyện có nhưng chiếm tỷ lệ rất ít và chủ yếu sinh hoạt tại gia.
     Về công tác quản lý nhà nước về tôn giáo: UBND huyện thường xuyên bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình tôn giáo ở địa phương tham mưu UBND tỉnh quản lý tốt các hoạt động tô