22/02/2017 08:18

BẢO TỒN, PHÁT HUY DI SẢN VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC THIỂU SỐ

BẢO TỒN, PHÁT HUY DI SẢN VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC THIỂU SỐ Ở HUYỆN TRONG CHIẾN LƯỢC LIÊN KẾT VÙNG VÀ HỘI NHẬP KINH TẾ KHU VỰC.

VĂN HÓA LÀ SỨC MẠNH TRƯỜNG TỒN CỦA MỘT DÂN TỘC.

Văn hóa là sức mạnh trường tồn của một dân tộc là đặc trưng của mỗi quốc gia, nếu chúng ta mất đi bản sắc văn hóa thì xã hội đó sẽ kém phát triển. Thực hiện phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa cơ sở sẽ tạo điều kiện để các mặt của đời sống văn hóa thâm nhập vào mỗi người dân. Vì vậy, bản sắc văn hóa truyền thống là thành tố quan trọng của các dân tộc cần phải giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống riêng biệt của từng dân tộc mình. Qua đó, mỗi nét văn hóa đặc sắc sẽ được khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị trong thời gian đến.
     Di sản văn hóa dân tộc thiểu số là những giá trị vật chất và tinh thần được tích tụ, gìn giữ trong toàn bộ quá trình lịch sử phát triển của dân tộc thiểu số, là bộ phận cấu thành quan trọng của văn hóa dân tộc thiểu số. Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc thiểu số có ý nghĩa thực tiễn vô cùng quan trọng:
      Thứ nhất, bảo tồn di sản văn hóa dân tộc thiểu số để thúc đẩy sự phát triển. Văn hóa dân tộc thiểu số được xây dựng trên nền tảng lâu đời không ngừng phát huy những giá trị văn hóa truyền thống. Di sản văn hóa dân tộc thiểu số ghi lại quá trình phát triển lịch sử của các dân tộc, biểu hiện sự kết tinh trí tuệ dân tộc và văn hóa đặc sắc. Cùng với sự phát triển của thời đại, tuy một số văn hóa truyền thống thay đổi không ít, thậm chí một số nội dung do không còn phù hợp với thời đại mà dần dần tiêu vong, nhưng phần tinh hoa bao hàm trong đó sẽ không ngừng phát triển để thích ứng với yêu cầu của thời đại mới, được quần chúng trong dân tộc đó kế thừa, trở thành động lực tinh thần thúc đẩy phát triển.
      Thứ hai, bảo tồn di sản văn hóa dân tộc thiểu số làm phong phú kho tàng văn hóa Việt Nam, lưu giữ tính đa dạng của văn hóa thế giới. Thời kỳ toàn cầu hóa, văn hóa truyền thống, trong đó bao gồm di sản văn hóa dân tộc thiểu số, đều chịu tác động ở những mức độ khác nhau, có cái đang đứng trước nguy cơ biến mất, nhưng cũng có cái đã mất đi trước khi nhận thức, phát hiện ra nó. Với một địa phương có khoảng 15 dân tộc cùng sinh sống, nên việc bảo tồn di sản văn hóa dân tộc thiểu số không chỉ làm phong phú kho tàng văn hóa dân tộc mà còn có cống hiến quan trọng duy