23/01/2017 03:20

THỊ TRẤN KHÁNH VĨNH -MỘT ĐIỂN HÌNH CỦA HUYỆN KHÁNH VĨNH TRONG VIỆC THỰC HIỆN NỘI DUNG NGHỊ QUYẾT TW 5-KHÓA VIII VỀ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN NỀN VĂN HÓA VIỆT NAM TIÊN TIẾN ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC DÂN TỘC

Thị trấn Khánh Vĩnh là trung tâm kinh tế xã hội của huyện Khánh Vĩnh được hình thành từ năm 1992. Tuy là thị trấn huyện lỵ song do điều kiện miền núi nên điều kiện dân cư xã hội vẫn còn mang nét đặc thù về văn hóa xã hội là trình độ dân trí thấp, dân cư đa sắc tộc nên có các hình thức văn hóa dân tộc phong phú, đa dạng và độc đáo. Do vậy, việc thực hiện tốt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng -khóa VIII, về bảo tồn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa tuyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số là vấn đề được Đảng bộ huyện Khánh Vĩnh chú trọng.
      Trước hết về nhận thức, Đảng bộ thị trấn Khánh Vĩnh đã thực hiện đồng thời với công tác quán triệt học tập là việc tuyên truyền sâu rộng trong dân cư về ý nghĩa tầm quan trọng của phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, về công tác gìn giữ phát huy các hình thức văn hóa dân tộc và đầu tư từng bước các thiết chế phục vụ công tác văn hóa. Đối với công tác “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; xây dựng nếp sống, lối sống văn hóa, thị trấn Khánh Vĩnh đã phát động các phong trào nêu gương người tốt việc tốt, phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với các tiêu chí cụ thể về tổ dân phố văn hóa, về tiêu chí gia đình như gia đình hòa thuận, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, tương thân, tương ái, thực hiện tốt các qui định của Nhà nước... ở 7 tổ dân phố trên toàn thị trấn Khánh Vĩnh. Nhờ vậy, tỉ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa tăng lên mỗi năm, cụ thể như năm 2005 có 486 gia đình văn hóa, năm 2012 có 683 gia đình văn hóa và năm 2016 có trên 750 gia đình văn hóa. Năm 2016, 7/7 tổ dân phố của thị trấn được công nhận Tổ dân phố tiên tiến, trong đó có 2 Tổ dân phố được công nhân Tổ dân phố văn hóa tiêu biểu.

Quang cảnh một góc thị trấn Khánh Vĩnh hôm nay

Điều đáng phấn khởi tuy là trung tâm kinh tế xã hội của huyện, có điều kiện phát triển về nhiều mặt song trong các năm gần đây những biểu hiện mặt trái của cơ chế thị trường là các tệ nạn cờ bạc, tội phạm ...được hạn chế đến mức thấp, tình hình an ninh chính trị, trật tư xã hội địa bàn bảo đảm. Điểm nổi bật đáng chú ý ở thị trấn Khánh Vĩnh về thực hiện tinh thần Nghị quyết TW 5-Khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc là việc thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về văn hóa trong dân cư. Trước năm 2005, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa b&ag