30/12/2016 09:21

Khánh Vĩnh cần đẩy mạnh công tác chỉ đạo huy động nguồn lực hoàn thiện cơ sở vật chất văn hóa, thể thao

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được Chính phủ triển khai vào năm 2010 với mục tiêu xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Từ mục đích đó, Chính phủ triển khai 19 tiêu chí ở các mặt đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, trong đó có tiêu chí số 6 về xây dựng cơ sở vật chất văn hóa – thể thao với mức đạt là xã có nhà văn hóa – khu thể thao xã, 100% nhà văn hóa – khu thể thao thôn, liên thôn đạt chuẩn quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Huyện Khánh Vĩnh thực hiện theo chỉ đạo của các cấp Trung ương, Tỉnh cũng đã triển khai, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện từ năm 2011, tuy nhiên đến nay, trải qua 05 năm thực hiện thực trạng cơ sở vật chất văn hóa, thể thao đến nay vẫn chưa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao của quần chúng nhân dân các địa phương.
     Hiện nay, trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh có 03/13 xã có Nhà Văn hoá cấp xã, trong đó:
     - Nhà Văn hoá xã Liên Sang xây dựng năm 1999, diện tích 96m2 và sân khấu ngoài trời xã Liên Sang được xây dựng vào năm 2006 với diện tích 84m2, chưa có Khu thể thao xã.
     - Nhà Văn hóa xã Khánh Hiệp xây dựng năm 2013 với diện tích xây dựng 182,56m2, bàn ghế, thiết bị âm thanh ánh sáng còn thiếu, chưa có Khu thể thao xã.
     - Nhà văn hóa xã Khánh Bình xây dựng năm 2016, diện tích sử dụng 1.453,3m2, trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, bàn ghế còn thiếu. Sân vận động xã với diện tích 20.517,5 m 2, xây dựng năm 2010.
     Đối với cấp thôn: Hầu hết các thôn, tổ dân phố đều đã được trang bị nhà sinh hoạt cộng đồng phục vụ cho sinh hoạt, hội họp của thôn, tổ dân phố, tuy nhiên các nhà sinh hoạt cộng đồng này không có tường rào bảo vệ và không có các công trình phụ trợ: Từ năm 2001 đến 2010 có 43/47 thôn được xây dựng Nhà sinh hoạt cộng đồng. Năm 2013, xã Khánh Phú có đầu tư nâng cấp Nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Ngã Hai thành Nhà Văn hóa thôn Ngã Hai. Hiện nay, 02 nhà sinh hoạt cộng đồng hư hỏng không sử dụng được như Nhà cộng đồng thôn Giòng Cạo xã Khánh Thành, Nhà cộng đồng thôn Bến Khế đã tháo dở để xây dựng Trạm y tế xã Kh&aac