06/10/2016 07:04

CÁC VĂN BẢN PHÁP LUẬT
CÓ HIỆU LỰC TRONG THÁNG 10 NĂM 2016

Kỷ niệm 85 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

1. Sửa đổi quy định về cai nghiện bắt buộc:
     Theo Nghị định số 136/2016/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, các đối tượng cai nghiện bắt buộc gồm:
     Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn hai năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn một năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện;
     Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy; Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.
     Tăng thời gian lao động trị liệu của học viên từ ba giờ/ngày lên không quá bốn giờ/ngày; học viên được nghỉ lao động trị liệu trong các ngày thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định. Đặc biệt, không tổ chức lao động trị liệu cho học viên trong thời gian cắt cơn giải độc.
      Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 30/10.
     2. Quy định về quy tắc ứng xử của Kiểm toán viên nhà nước:
     Kiểm toán viên Nhà nước không được lợi dụng danh nghĩa Kiểm toán Nhà nước để nhận tiền, tài sản, lợi ích vật chất hoặc tinh thần nhằm vụ lợi; không sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho đơn vị được kiểm toán; không được dùng phương tiện, tài sản của đơn vị được kiểm toán vì nhu cầu cá nhân... là nội dung được quy định tại Quyết định số 04/2016/QĐ-KTNN ngày 29/08/2016 của Kiểm toán Nhà nước.
     Quyết định cũng quy định rõ kiểm toán viên Nhà nước chỉ được cung cấp những thông tin, tài liệu về kiểm toán với các cơ quan, tổ chức liên quan một cách trung thực, đúng đắn khi có kết luận chính thức của Kiểm toán Nhà nước và được lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước giao theo quy định; không cung cấp, để lộ, làm mất hoặc viết bài, đăng những thông tin, tài liệu bí mật của Đảng, Nhà nước hoặc những thông tin chưa được phép công bố;...
     Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12/10/2016.
     3. Cung cấp thông tin tờ khai hải quan điện tử:
     Theo Quy chế cung cấp, sử dụng thông tin tờ khai hải quan điện tử đã được Thủ tướng Chính phủ ban h&