28/06/2016 06:47

Gia đình y sĩ Hà Quế - điểm sáng gia đình mẫu mực, văn hóa

Trong những năm gần đây, phong trào xây dựng gia đình văn hoá trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh được triển khai rộng khắp, nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân. Từ đó xuất hiện những tấm gương gia đình tiêu biểu, nhiều năm liền được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, góp phần thiết thực thúc đẩy phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Tiêu biểu cho phong trào có gia đình anh Hà Quế, thôn Đá Trắng, xã Cầu Bà, huyện Khánh Vĩnh.
     Người y sĩ của nhân dân
     Vốn xuất thân từ một gia đình nghèo, khi cuộc sống thôn, xã còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, chàng trai người dân tộc T’Rin từ nhỏ luôn ước mơ trở thành người thầy thuốc giúp đồng bào chiến thắng bệnh tật. Anh Hà Quế tâm sự “Có lúc tưởng chừng con đường học vấn của mình bị ngắt quãng vì gia đình gặp nhiều khó khăn, ba mẹ già yếu không thể lo nỗi việc ăn học nhưng mình đã không đầu hàng số phận, bản thân nghĩ rằng chỉ có con đường học vấn mới thoát khỏi đói nghèo”.
     Vượt qua mọi khó khăn, sau khi tốt nghiệp lớp sơ cấp y tế, năm 1999 anh tham gia khóa đào tạo y sĩ tại Trường Trung cấp Y tế Khánh Hòa. Ra trường, anh quyết tâm xin được công tác tại xã nhà. Vì là một địa phương nghèo, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị khám, chữa bệnh còn nhiều thiếu thốn, nhận thức về phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe của đồng bào còn hạn chế. Đặc biệt, trước đây người dân trong xã có thói quen khi đau ốm tự chữa bệnh ở nhà, hoặc mời thầy cúng về nhà làm lễ, đến khi bệnh nặng mới đưa đến cơ sở y tế. Điều này gây nên rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”, y sĩ Hà Quế cùng đội ngũ nhân viên Trạm Y tế thường xuyên phối hợp với đội ngũ y tế thôn bản tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân hiểu về những lợi ích của việc tiêm phòng, phát hiện và điều trị bệnh sớm, đưa chuồng trại chăn nuôi gia súc, nhà vệ sinh ra xa nơi ăn ngủ... Với những việc làm đó, đã dần thay đổi những hủ tục của người dân trong việc chăm sóc sức khỏe.
     Trong khám, chữa bệnh cho người dân, y sĩ Hà Quế luôn mang hết tâm huyết và năng lực để chẩn đoán đúng và kịp thời, bệnh nhân nặng mới chuyển lên tuyến trên, trường hợp không quá phức tạp, anh tìm cách điều trị... Các trường hợp cấp cứu, bất kể thời gian nào, anh cùng đồng nghiệp luôn có mặt kịp thời. Anh chia sẽ: “Là người con của đồng bào dân tộc T’Rin, mình luôn thấu hiểu nỗi khó khăn của những người dân tộc thiểu số khi đến khám, chữa bệnh, họ cũng gặp vất vả không kém trong vấn đề giao tiếp. Đó cũng chính là một phần động lực để mình chọn vào con đường y khoa&r