27/05/2015 03:11

Kết quả ghi nhận sau hơn 1 năm thực hiện công tác chống phá rừng ở Khánh Vĩnh

Là một huyện có diện tích rừng lớn nhất tỉnh có trữ lượng lâm sản dồi dào và quí hiếm, do vậy những năm qua, rừng Khánh Vĩnh được xem như một "vựa gỗ vàng" khiến cho lâm tặc từ nhiều nơi đổ về rừng Khánh Vĩnh để khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép nhằm thu lợi bất chính. Đã có thời điểm huyện Khánh Vĩnh trở thành điểm nóng về phá rừng. Tuy nhiên thời gian khoảng 1 năm trở lại đây, nhờ có sự chỉ đạo chặt chẽ của tỉnh và huyện, sự nỗ lực tích cực phối hợp của lực lượng chống phá rừng nên tình hình khai thác, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép ở huyện Khánh Vĩnh đã giảm hẳn.

Cách đây 2 năm, người dân Khánh Vĩnh chưa quên những vụ việc vận chuyển gỗ lậu bằng ô tô hết sức táo tợn của bọn lâm tặc. Có vụ chống người thi hành công vụ, gỗ rải đầy đường khi lượng lượng chức năng truy kích ráo riết. Không chỉ trên bộ, lâm tặc còn vận chuyển gỗ bằng cả đường sông, làm tài nguyên rừng Khánh Vĩnh hao kiệt. Đêm đêm con sông cái hiền hòa bỗng trở nên sôi sục bởi lâm tặc hì hục đưa gỗ lậu kết bè về xuôi. Lực lượng chức năng phải đeo bám theo dõi, phát hiện triệt phá, ngăn chặn nhiều vụ việc. Có khi cùng lúc, lực lượng chức năng bắt giữ gỗ lậu cả đường sông và đường bộ. Trước tình hình đó, bên cạnh sự hỗ trợ đắc lực của đội kiểm lâm cơ động tỉnh, huyện Khánh Vĩnh đã tăng cường lực lượng, tích cực tuần tra, truy quét, chốt chặn triệt phá nhiều vụ phá rừng qui mô, xử lí nghiêm nhiều vụ phá rừng có tổ chức, trong đó có 1 số vụ chống người thi hành công vụ. Cụ thể năm 2013, lực lượng chức năng huyện Khánh Vĩnh đã phát hiện lập biên bản xử lý 167 vụ vi phạm luật bảo vệ & phát triển rừng, tịch thu 286 m3 gỗ các loại, 23 xe ô tô, 36 xe gắn máy thì năm 2014 vụ vi phạm luật bảo vệ & phát triển rừng đã giảm chỉ còn 142 vụ. Riêng gần 5 tháng của năm 2015, lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện xử lý 62 vụ vi phạm luật bảo vệ & phát triển rừng, giảm 7 vụ so với cùng kì.

Một vụ bắt gỗ qui mô bằng đường sông do lực lượng Hạt Kiểm lâm huyện Khánh Vĩnh thực hiện vào ngày 13 tháng 2 năm 2014.

Tuy nhiên do nắng hạn kéo dài, mất mùa, đời sống của bà con các dân tộc rất khó khăn nên dễ bị kẻ xấu mua chuộc, dụ dỗ vào rừng khai thác gỗ lậu thuê cho lâm tặc. Vì vậy, công tác chống phá rừng ở Khánh vĩnh vẫn không thể chủ quan, lơ là. Ông Bùi Ngọc Toán, thành viên tổ chống phá rừng của Hạt kiểm lâm Khánh Vĩnh chia sẻ “Hiện nay thực hiện ý kiến chỉ đạo của Hạt kiểm lâm Khánh Vĩnh giao cho anh em trong tổ phối hợp với công an chố