15/07/2015 18:52

Khánh Vĩnh ( Khánh Hòa): Tăng cường công tác tuần tra, xử lí vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng.

Triển khai thực hiện kế hoạch tuần tra, xử lí vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng đã được UBND huyện phê duyệt, trong 6 tháng đầu năm 2015, lực lượng chức năng của huyện Khánh Vĩnh đã tổ chức 1 đợt kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản và 4 đợt truy quét chống phá rừng. Đồng thời, các lực lượng này cũng đã phối hợp chặt chẽ với đội kiểm lâm thuộc Chi Cục kiểm lâm tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát dọc các tuyến giao thông đường bộ và đường sông trên toàn địa bàn.Trong đó đặc biệt chú trọng là tuyến đường Nha Trang - Đà Lạt (đoạn Thị Trấn Khánh Vĩnh đến xã Sơn Thái -huyện Khánh Vĩnh) và tuyến đường sông Cái (đoạn từ Khánh Thượng đến khu vực Cầu Bà - huyện Khánh Vĩnh). Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản 70 vụ vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng (giảm 46 vụ so cùng kì năm ngoái), trong đó đã xử lí 64 vụ, tịch thu trên 107 m3 gỗ xẻ hộp ( trong đó có 8,8 m3 gỗ quí hiếm); tịch thu trên 8 m3 gỗ tròn, 8 xe máy, thu nộp ngân sách nhà nước 833 triệu đồng (bao gồm tiền bán đấu giá lâm sản và xử phạt hành chính).

Kết quả trên thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo huyện và lực lượng chức năng trong việc phòng chống khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép diễn ra khá phức tạp trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, huyện cũng đã chỉ đạo cho các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương có rừng đẩy mạnh công tác vận động bà con các dân tộc tích cực phát hiện, tố giác tội phạm, phối hợp với lực lượng chức năng ngăn chặn nhiều vụ phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép xảy ra trên địa bàn. Nhờ sự nỗ lực trên nên tình hình khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn Khánh Vĩnh từ đầu năm đến nay đã giảm đáng kể. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác truy quét và xử lí nghiêm các hành vi vi phạm trên lĩnh vực này nhằm hạn chế tối đa tình trạng "chảy máu" rừng, góp phần đảm bảo ANTT-ATXH trên địa bàn huyện.

Tin và ảnh: Kim Oanh