18/05/2016 09:20

Khánh Vĩnh: Tiếp tục đẩy mạnh công tác chống hạn

Theo dự báo của các cơ quan chức năng, năm 2016, tình hình nắng hạn sẽ kéo dài, mực nước các sông suối sẽ xuống rất thấp, thậm chí một số nơi sẽ bị cạn kiệt nguồn nước. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn sản xuất nông nghiệp và đời sống của bà con nhân dân vẫn tiếp tục gặp khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất mùa, thiếu đói. Vì vậy, ngay trong đầu quý I/2016, lãnh đạo huyện Khánh Vĩnh đã chỉ đạo các ngành chức năng cần thực hiện tốt việc quản lý khai thác, bảo dưỡng gia cố các công trình thủy lợi, đập dâng đầu mối để đáp ứng nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất. Các xã, thị trấn phải tổ chức cho nhân dân thu hoạch dứt điểm cây trồng vụ Đông xuân, thu hoạch xong diện tích mía; tích cực vận động nông dân nạo vét khơi thông dòng chảy, hàn các vết rò rỉ, nạo vét mương máng, tiết kiệm tối đa trong việc sử dụng nước tưới tiêu, sinh hoạt, tuyệt đối không để thất thoát nước...

Tại hội nghị ngày 13/5/2016 do UBND huyện Khánh Vĩnh tổ chức về đánh giá công tác triển khai chống hạn trong thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những nỗ lực của các ngành các cấp trong công tác chống hạn thời gian qua, đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại cần phải nhanh chóng rút kinh nghiệm, khắc phục để giúp nhân dân giảm thiểu ảnh hưởng của hạn hán kéo dài đối với phát triển sản xuất và các lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

UBND huyện Khánh Vĩnh họp bàn biện pháp chống hạn

Được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh hỗ trợ cho huyện Khánh Vĩnh 1,050 tỷ đồng thuộc nguồn vốn Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và 01 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách của tỉnh, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chức năng phối hợp với các địa phương khẩn trương triển khai ngay việc đào giếng hoặc khoan giếng (tùy theo địa chất, khu vực dân cư...) kết hợp với bố trí các bồn chứa ở khu vực này để người dân thuận tiện nhất trong việc lấy nước và vận chuyển nước sinh hoạt về nhà. Riêng tại Thị trấn Khánh Vĩnh thì UBND huyện cũng yêu cầu Ban quản lý Công trình công cộng và Môi trường (đơn vị quản lí nhà máy nước) phải linh động vận dụng nhiều hình thức, nguồn lực, biện pháp để nhanh chóng thực hiện việc đảm bảo mở rộng cấp nước sinh hoạt phục vụ cho các hộ dân tại tổ 6, tổ 7 Thị trấn Khánh Vĩnh; phối hợp với phòng Nông nghiệp và PTNT lưu ý việc xây dựng tại đây 01 công trình giếng khoan hoặc giếng đào, tuyệt đối không để người dân thiếu nước sinh hoạt theo chỉ đạo của Tỉnh.
Với sự quyết tâm của lãnh đạo huyện, các ngành, các cấp và sự chung sức, chung lòng