31/10/2016 12:20

BẠO LỰC GIA ĐÌNH LÀ VI PHẠM PHÁP LUẬT

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình. Những hành vi bạo lực trong gia đình đã có từ rất lâu, đặc biệt là thời kỳ phong kiến tư tưởng trọng nam kinh nữ quan niệm “đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu”; tư tưởng gia trưởng; định kiến giới: phụ nữ là người giữ gìn hạnh phúc gia đình - “một điều nhịn là chín điều lành”… Những quan niệm này đã khiến cho người nam giới cho rằng họ có vai trò trụ cột trong gia đình, có quyền định đoạt mọi việc, họ luôn có tư tưởng mình là “tiếng nói” trong gia đình nên có thể mắng chửi vợ một vài câu là điều bình thường, thậm chí tát vợ một vài cái cũng không sao; hay do hiểu sai mục đích của biện pháp nghiêm khắc trong giáo dục con cái theo quan niệm “yêu cho roi, cho vọt” dẫn đến nhiều bậc cha mẹ tự cho mình quyền được đánh đập, hành hạ con cái mình. Tuy nhiên, hành vi bạo lực gia đình lúc ấy được xem là chuyện bình thường, là chuyện của mỗi gia đình, các gia đình “phải tự đóng cửa bảo nhau”, pháp luật, xã hội không can thiệp. Ngày nay, cùng với nhiều nguyên nhân như rượu, chè, ma túy, kinh tế khó khăn, trình độ học vấn thấp, kém hiểu biết…tình trạng bạo lực gia đình đang là tiếng chuông cảnh báo về sự lan toả các hành vi bạo lực, vi phạm đến quyền con người, danh dự, nhân phẩm và tính mạng của mỗi cá nhân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, làm ảnh hưởng xấu đến thế hệ tương lai và sự bền vững của gia đình.

ảnh:(sưu tầm)

Bạo lực trong gia đình là hành vi để lại hậu quả đau thương, tang tóc gây nhiều hệ lụy không chỉ đối với các thành viên trong gia đình mà còn ảnh hưởng đến cộng đồng và sự phát triển bền vững của toàn xã hội, cụ thể:
     Bạo hành đối với phụ nữ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người phụ nữ, nếu người phụ nữ bị bạo hành thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, họ có nguy cơ sảy thai, thai chết lưu cao hơn so với phụ nữ không bị bạo lực. Ngoài ra, bạo lực còn ảnh hưởng đến tâm lý phụ nữ, khiến phụ nữ bị suy giảm trí nhớ hoặc giảm khả năng tập trung. Nhiều chị em sống với bạo lực gia đình trong một thời gian dài dễ bị mắc bệnh trầm cảm, sống trong tâm lí mặc cảm, xấu hổ, u uất...
     Bạo hành với trẻ em, những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình xảy ra nhiều bạo lực trẻ sẽ chậm phát triển chiều cao, cân nặng; rối loạn về ăn uống và cả trong giấc ngủ; trở nên buồn bã, rối loạn tâm lý và bị ám ảnh, tách mình ra khỏi bạn bè. Nghiêm trọng hơn, khi