11/10/2016 20:48

Kỷ niệm 55 năm Ngày Mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2016)

Trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước biết bao nhiêu chiến sĩ với ý chí đấu tranh kiên cường bất khuất đã không tiếc xương máu để chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc, họ đã chiến đấu quên mình và anh dũng hy sinh cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại, giữ gìn, bảo vệ non sông đất nước. Trong những sự hi sinh ấy, chúng ta không thể không kể đến những chiến công và tinh thần gan dạ, dũng cãm của cán bộ, chiến sĩ “Đoàn tàu không số” đã sẵn sàng hi sinh để hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam ruột thịt.
     Theo dòng lịch sử lúc bấy giờ, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc ta, trước tình hình địch đẩy mạnh chiến tranh, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã họp và ra Nghị quyết về “nhiệm vụ trước mắt của cách mạng miền Nam”. Ngày 23/10/1961, theo Chỉ thị của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam đã quyết định thành lập Đoàn 759 (với tên gọi “Đoàn tàu không số”), tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân tổ chức đường vận chuyển trên biển mang tên “Đường Hồ Chí Minh trên biển” để vận chuyển vũ khí, trang bị cho chiến trường miền Nam bằng đường biển. Đây là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa chiến lược trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam. Đặc biệt là chuẩn bị cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, Bộ Tư lệnh Hải quân chỉ đạo Đoàn 125 cho tàu C235 sẵn sàng làm nhiệm vụ. Tàu C235 gồm 21 chiến sĩ do Trung úy Nguyễn Phan Vinh làm thuyền trưởng và Trung úy Nguyễn Tương làm Chính trị viên, chỉ huy.
      Nhận lệnh, tàu C235 xuất phát lúc 18 giờ 30 phút ngày 06/02/1968, chở 16 tấn vũ khí rời càng ở căn cứ A2 vào bến Hòn Hèo (nay là thôn Tây, xã Nình Vân – Ninh hòa), nhưng vào ngày 10/02, khi còn cách bờ 38 hải lý thì tàu chiến và máy bay địch bám theo. Lúc 12 giờ ngày 11/2, Sở chỉ huy lệnh cho tàu quay trở lại cảng A3. Từ vị trí A3, lúc 11 giờ 30 phút, ngày 6/02/1968, tàu C235 rời bến, khi đi ngang qua vùng biển Nha Trang, tàu C235 bị máy bay trinh sát địch phát hiện. Trước tình hình đó, Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh khôn khéo điều khiển tàu luồn lách qua đội hình tàu địch và đã đến được bến lúc 0 giờ 30 phút ngày 01/3, nhưng không gặp các đồng chí ở bến đón hàng, đồng chí Vinh đã nhanh nhạy lệnh khẩn trương thả hàng xuống nước. Khi hàng trên tàu vơi dần cũng là lúc tàu địch được tăng cường khép chặt vòng vây với ý định bắt sống các thủy thủ trên tàu.
      Thả hàng xong, Thuyền trưởng Vinh viết điện báo cáo Sở Chỉ huy, đồng thời cho tàu chạy ven bờ xuống Đầm Vân (nay là xã Ninh Vân – Ninh Hòa) nhằm mục đích giữ bí mậ