23/04/2019 22:09

Đổi thay ở Vùng đất chiến khu Hòn Dữ xã Khánh Đông

Địa danh Hòn Dữ thôn Suối Thơm xã Khánh Đông là vùng đất giàu truyền thống cách mạng của huyện Khánh Vĩnh. Là nơi Các cơ quan lãnh đạo của Tỉnh và bộ đội quân chủ lực của ta chọn làm căn cứ căn cứ địa cách mạng. Vùng đất chiến khu kháng chiến Hòn Dữ của quân và dân tỉnh Khánh Hòa trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ (1945 – 1975) nay đã dần thay đổi, phát triển từng ngày.

Ông Nguyễn Văn Ngọc thôn Suối Sâu xã Khánh Đông
bên mô hình vườn cây ăn trái trên đồi của mình

Về thăm lại chiến khu Hòn Dữ năm xưa, chúng tôi vẫn cảm thấy bồi hồi, xúc động và cảm thấy tự hào. Trong không khí những ngày cuối tháng 4 lịch sử này, chúng tôi đã tìm gặp những người con cách mạng năm xưa, để nghe họ kể về khí thế nô nức, hừng hực kháng chiến không quản ngại hy sinh năm ấy. Như được sống trong những năm tháng kháng chiến cứu quốc, bà Cao Thị Lánh ở khu suối ốc, thôn suối thơm, xã Khánh Đông, người đã từng tham gia hoạt động cách mạng tại Hòn Dữ, lúc đó bà tham gia phục vụ nấu ăn cho cán bộ và quân dân khu căn cứ, cũng có khi tham gia tải đạn, lương thực, thuốc men. Bà say sưa kể cho chúng tôi nghe năm tháng cùng với chính quyền, quân và dân tỉnh ta anh dũng chiến đấu, góp phần giải phóng quê hương, đất nước. Đã qua cái tuổi 75 nhưng bà vẫn nhớ như in tháng năm gian khổ mà hào hùng ấy: “Tuyệt đối là cô một lòng một dạ với Đảng, nếu trường hợp mà bắt được cô, cô nói là một là chết,chứ không chịu đầu hàng, đó quyết tâm chiến thắng như vậy đó. Cho dù có đạn bom biết bao nhiêu, ở trên, ở dưới cô vẫn tham gia cách mạng. Khổ nhất là thức ăn, thức uống và lúc đi công tác có khi đi đêm đi hôm, đi một mình, bao nhiêu nguy hiểm xung quanh, nhưng không vì thế mà cô lùi bước.”

Các bạn đoàn viên thanh niên xã Khánh Đông thăm khu căn cứ cách mạng Hòn Dữ

Căn cứ cách mạng Hòn Dữ đã có vai trò quan trọng trong cuộc kháng chiến và đời sống văn hóa, xã hội của đồng bào các dân tộc huyện Khánh Vĩnh, nơi đây là một trong những cái nôi C