04/10/2018 11:20

Khánh Vĩnh: Tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu đất nước, con người Việt Nam - Nhật Bản”

Quan hệ Nhật Bản–Việt Nam hay quan hệ Việt-Nhật bắt đầu từ cuối thế kỷ 16 khi các thương gia Nhật đến Việt Nam buôn bán. Việt Nam chính thức lập quan hệ ngoại giao với Nhật Bản vào ngày 21 tháng 9 năm 1973. Năm 1992, Nhật Bản quyết định mở lại viện trợ cho Việt Nam. Quan hệ giữa Việt Nam-Nhật Bản phát triển nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực và đã bước sang giai đoạn mới về chất và đi vào chiều sâu. Các mối quan hệ kinh tế chính trị, giao lưu văn hóa không ngừng được mở rộng, sự hiểu biết giữa hai nước không ngừng được tăng lên.
Với ý nghĩa tuyên truyền sâu rộng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản nhân kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2018). Đồng thời, nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân nhất là thế hệ trẻ về tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Nhật Bản trong quá trình đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa phát động Cuộc thi viết tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam – Nhật Bảntrên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, theo đó các cấp huyện, thị, thành phố sẽ tổ chức và phát động Cuộc thi tại cấp huyện trên địa bàn quản lý. Đối với huyện Khánh Vĩnh,Cuộc thi viết tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam - Nhật Bản được Ban Tổ chức triển khai từ tháng 02 đến 30 tháng 6/2018.
Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam từ 16 tuổi trở lên đang sinh sống và làm việc trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh (trừ thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký cuộc thi).
Nội dung bài dự thi phải chuyển tải được một trong các chủ đề như:Những cơ sở tạo nên việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Ý nghĩa của việc thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước; quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện, Việt Nam - Nhật Bản, Nhật Bản - Việt Nam từ năm 1973 đến nay; những kỷ niệm sâu sắc về tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam – Nhật Bản trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay; những biểu hiện sinh động của mối quan hệ đoàn kết, gắn bó thủy chung, son sắt của hai dân tộc Việt Nam - Nhật Bản dưới sự lãnh đạo của hai Nhà nước từ khi thiết lập mối quan hệ hợp tác và hữu nghị đến nay; tầm quan trọng của việc gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, Nhật Bản - Việt Nam trong lịch sử của hai dân tộc và trên những chặng đường phát triển mới; những cảm nhận về văn hóa, về đất nước và con người Nhật Bản; cần làm gì để gìn giữ, phát huy tình cảm hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Nhật Bản.
 Qua 6 tháng triển khai, tiếp nhận và chấm bài thi, kết quả:
Tổng số lượng bài dự thi nhận được là 108 bài. Trong đó: 59 bài thi của giáo viên, nhân viên n