18/05/2018 03:05

Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam

Đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam có truyền thống đoàn kết, yêu nước, thương nòi, cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, dũng cảm trong chiến đấu, đã lập nên những chiến công oanh liệt và vẻ vang trong thời kỳ cách mạng và trong kháng chiến. Họ đã đóng góp công lao to lớn của mình cho cuộc kháng chiến chống xâm lược, bảo vệ nền độc lập dân tộc.

Đồng bào miền núi đã sát cánh cùng các dân tộc khác trên đất nước Việt Nam chiến đấu chống kẻ thù chung, đưa Cách mạng Tháng Tám và kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn. Ngày nay trong công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đồng bào các dân tộc thiểu số càng cố gắng góp phần xứng đáng của mình và sự nghiệp chung của toàn dân tộc.
      Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm và sự quan tâm chăm sóc của mình đối với đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam. Ba tháng sau ngày nước nhà độc lập, tại Hội nghị đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam, mùng 3 tháng 12 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh đến sự thành công của cách mạng Việt Nam, đó là nhờ sức đoàn kết tranh đấu chung của tất cả các dân tộc, nước Việt Nam được độc lập. Các dân tộc thiểu số được bình đẳng cùng dân tộc Việt Nam. Tất cả đều như anh chị em trong một nhà, không còn có sự phân chia nòi giống, tiếng nói gì nữa. Trước kia để giành độc lập các dân tộc phải đoàn kết, bây giờ để giữ lấy nền độc lập càng cần phải đoàn kết hơn nữa. Người cũng nêu lên những nhiệm vụ mà đồng bào miền núi cần phải thực hiện. Đó là:
      “1- Đoàn kết hơn nữa để chống xâm lăng.
      2 - Hết sức tăng gia sinh sản.
      3- Ra sức cứu giúp đồng bào dưới xuôi về nạn đói và ủng hộ Chính phủ để kháng chiến và cứu đói”... Bác cũng chỉ ra những quyền lợi mà đồng bào các dân tộc thiểu số sẽ được hưởng. Trước hết là:
      “1- Dân tộc bình đẳng: Chính phủ sẽ bãi bỏ hết những điều hủ tệ cũ, bao nhiêu bất bình trước sẽ sửa chữa đi.
      2- Chính phủ sẽ gắng sức giúp cho các dân tộc thiểu số về mọi mặt:
      a) Về kinh tế, sẽ mở mang nông nghiệp cho các dân tộc được hưởng.
      b) Về văn hoá, Chính phủ sẽ chú ý trình độ học thức cho dân tộc” .
      Bình đẳng, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau giữa các dân tộc là vấn đề mà Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm. Có đoàn kết và bình đẳng giữa các dân tộc thì chính trị, kinh tế, văn hoá và x&atil