26/03/2019 14:07

Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), điểm sáng trong phong trào rèn luyện thể thao theo tấm gương của Bác

Mặc dù là một huyện miền núi còn nhiều khó khăn nhưng phong trào rèn luyện thể dục thể thao tại huyện Khánh Vĩnh đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong những năm gần đây, thu hút đông đảo người dân tích cực tham gia.
      Thời gian gần đây, huyện Khánh Vĩnh đã đầu tư, trang bị các phương tiện tập luyện phong phú như: xà đơn, chạy bộ, đạp xe, máy tập chạy, máy tập khớp lưng, khớp gối, tập xoay xương bả vai…vv…thu hút nhiều lứa tuổi đến công viên Thị Trấn Khánh Vĩnh rèn luyện sức khỏe, thư giãn. Sáng, chiều, không khí tập luyện thể thao ở đây rất sôi nổi. Nhóm người lớn tuổi đi bộ. Tốp thanh niên đánh cầu lông, đá cầu, chạy bộ. Mọi người tập luyện, thư giãn sau 1 ngày làm việc vất vả. Nhìn cảnh họ cười nói, trò chuyện là biết họ đang rất vui vẻ, hưng phấn. Ông Nguyễn Xuân Từ, ở tổ 2 Thị trấn Khánh Vĩnh năm nay đã hơn 70 tuổi. Ông cho biết, mình đã thường xuyên đi bộ buổi sáng và duy trì các bài tập thể dục dành cho người già trong 20 năm qua. Dù tuổi cao nhưng trông ông vẫn khỏe mạnh, sức vóc vạm vỡ dẻo dai như một lão nông tri điền. Ông Từ chia sẻ:
      “-Hôm nào mà không đi tập thể dục được thì trong người thấy bứt dứt lắm. Tập luyện rồi về nghỉ ngơi, vệ sinh xong làm tách trà tinh thần sảng khoái lắm. Tập thể dục đều đặn, tôi ít khi bị ốm vặt”.
      Không chỉ ở Thị Trấn Khánh Vĩnh có điều kiện tập luyện thể thao tốt mà tại các xã, phong trào rèn luyện thể dục thể thao khá sôi nổi với các môn như: Bóng đá, bóng chuyền, chạy bộ. Đặc biệt còn có các bộ môn thể thao truyền thống như: Bắn nỏ, đẩy gậy, kéo có, đi cà kheo… đều được các xã duy trì. Nói đến kinh nghiệm của những người đã từng ghi điểm cao trong bộ môn bắn nỏ của huyện Khánh Vĩnh, chúng tôi không thể không nhắc đến những cái tên nổi tiếng như vận động viên (VĐV) Cao Mà Riếng, Cao Mà Nâng, là những chàng trai có sức vóc tốt, có kĩ thuật bắn nỏ điêu luyện của Thị trấn Khánh Vĩnh (huyện Khánh Vĩnh). Hay lớn tuổi hơn có VĐV Cao Văn Thỏa ở thôn Cà Thiêu xã Khánh Hiệp (Khánh Vĩnh). Năm nay dù đã 55 tuổi nhưng tài nghệ bắn nỏ của ông vẫn còn rất xuất sắc. Không những vậy, ông còn truyền đạt kinh nghiệm sử dụng cây nỏ cho con trai là thanh niên Cao Văn Thái, cả 2 cha con đều là VĐV từng đạt được nhiều thành tích trong bộ môn này. Ông Thỏa tâm sự:
     “ - Thời còn trai trẻ, mỗi lần thi thố bắn nỏ thì mình rất ham, không đứng nhất cũng nhì trong làng. Mấy năm trước mình cũng tham gia các hội thi do xã Khánh Hiệp hoặc huyện Khánh Vĩnh tổ chức, mình cũng đạt giải cao. Nhưng bây giờ tuổi càng cao, sức yếu rồi nên mình dạy con trái làm nỏ, mũi tên và hướng dẫn cho tụi trẻ bắn. Lỡ sau này m