19/08/2016 06:42

Khánh Vĩnh: Quan tâm thực hiện các kiến nghị của cử tri

Thực hiện nội dung chương trình làm việc của kì họp lần thứ hai Hội đồng nhân huyện Khánh Vĩnh khóa XI, nhiệm kì 2016- 2021 diễn ra tong 02 ngày 17 và 18/8/2016, UBND huyện Khánh Vĩnh đã báo cáo giải trình cụ thể và đầy đủ các kiến nghị của cử tri trên địa bàn huyện. Theo thống kê, cử tri toàn huyện có 16 kiến nghị tập trung vào 04 nhóm vấn đề chính là: đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đầu tư đường giao thông, an sinh xã hội và phát triển nông lâm nghiệp. Ông Lê Văn Hoa-Huyện uỷ viên, Phó chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp báo cáo giải trình tại kì họp. Sau đây xin giới thiệu toàn văn báo cáo giải trình kiến nghị cử tri tại kì họp lần thứ hai vừa qua.

Ông Lê Văn Hoa-Phó chủ tịch UBND huyện báo cáo giải trình kiến nghị cử tri.

1. Cử tri các xã, thị trấn phản ánh, kiến nghị:
     1.1. Nông sản bà con làm ra chưa được thu mua với giá cả hợp lý, thường bị tư thương ép giá; đề nghị huyện có kế hoạch thu mua nông sản của người dân để đảm bảo nguồn vốn kinh tế cho người dân tái sản xuất. Việc này, UBND huyện báo cáo như sau: Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ - Thương mại huyện Khánh Vĩnh tổ chức thu mua nông sản cho bà con nông dân trên địa bàn huyện từ nguồn kinh phí tạm ứng của tỉnh, huyện trong năm 2016. Theo đó, Trung tâm đã có Thông báo cho các địa phương về chủ trương của huyện để tuyên truyền cho người dân được biết, thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay đa phần các hộ dân đã nhận đầu tư của tư thương nên sau khi thu hoạch các sản phẩm thu được đều bán cho tư thương với giá đã thỏa thuận. Từ đầu năm đến nay, do thời tiết hạn hán kéo dài nên chất lượng và năng suất của nông sản bà con làm ra không hiệu quả nên cũng đã ảnh hưởng đến giá thu mua. Hiện nay, UBND huyện tiếp tục cho Trung tâm Dịch vụ - Thương mại tạm ứng kinh phí để thu mua nông sản cho bà con. Vì vậy, bà con trên địa bàn các xã, thị trấn nếu có nhu cầu thì đến Cửa hàng ở các xã thuộc Trung tâm Dịch vụ - Thương mại để giao dịch.
     1.2. Đề nghị huyện quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ra trường, thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Đối với việc đào tạo nghề cho con em phải phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, tránh đào tạo tràn lan, gây lãng phí. Về vấn đề này, UBND huyện báo cáo như sau:
     Hàng năm, việc xây dựng kế hoạch đào tạo nghề dựa trên nhu cầu cầu học nghề của đối tượng lao động và theo thông báo tuyển dụng của các cơ sở dạy nghề, đồng thời có đơn tự nguyện đăng ký tham gia học. Do đó, việ