22/04/2016 01:56

Khánh Vĩnh: tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài

Ngày 20/11/2014, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Hộ tịch, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016. Luật Hộ tịch quy định nhiều điểm mới cơ bản và quan trọng, đặc biệt, với quan điểm thực hiện phân cấp mạnh mẽ cho chính quyền địa phương trong thực hiện các loại việc đăng ký hộ tịch, bao gồm đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài (chuyển giao từ UBND tỉnh về UBND cấp huyện) là quy định mang tính đột phá, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện quyền lợi, nguyện vọng chính đáng của bản thân cũng như đảm bảo cho các cơ quan Nhà nước tăng cường công tác quản lý đăng ký, quản lý hộ tịch nhằm phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.
     Thực hiện quy định của Luật Hộ tịch, sáng ngày 22/4/2016, UBND huyện Khánh Vĩnh tổ chức buổi Lễ trao Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn cho vợ chồng Ông Nguyen Van Tieng, sinh năm: 1945, quốc tịch Hoa Kỳ và Bà Nguyễn Thị Kim Linh sinh năm: 1968, quốc tịch Việt Nam.

ảnh: Vợ chồng Ông Tieng bà Linh đứng giữa.

Tham dự buổi lễ, có đồng chí Nguyễn Văn Đồng-Chủ tịch UBND huyện, chủ trì buổi Lễ trao Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, đại diện lãnh đạo phòng Tư pháp, vợ chồng Ông Nguyen Van Tieng Bà Nguyễn Thị Kim Linh và toàn thể gia đình hai bên.
     Thay mặt lãnh đạo UBND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Đồng-Chủ tịch UBND huyện đã trao Giấy chứng nhận kết hôn và chúc mừng vợ chồng Ông Nguyen Van Tieng Bà Nguyễn Thị Kim Linh và hai bên gia đình tham dự. Đại diện gia đình đã cảm ơn chính quyền và các cơ quan liên quan đã tạo điều kiện thuận lợi để gia đình thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Hộ tịch và các quy định của pháp luật Việt Nam. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, các trình tự, thủ tục thực hiện tuân thủ đúng nội dung quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.
     Sau khi Luật Hộ tịch có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2016, đây là trường hợp đầu tiên UBND huyện tổ chức đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam kết hôn với công dân nước ngoài theo thẩm quyền, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với công dân, đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực của UBND huyện trong việc triển khai và đưa Luật Hộ tịch đi vào cuộc sống, góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền và lợi ích của người dân./.

Nguyễn Minh Tùng