24/06/2016 03:40

HUYỆN KHÁNH VĨNH CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT VÀ BỆNH DO VI RÚT ZIKA ĐỢT I NĂM 2016

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi vằn Ades aegypty truyền. Bệnh xảy ra quanh năm với chu kỳ dịch tăng nhanh vào tháng 6 và đạt đỉnh vào khoản tháng 11. Đến nay sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng ngừa, biện pháp dự phòng chủ yếu là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Thực hiện Chỉ thị 15/CT-UBND tỉnh Khánh Hoà ngày 27/10/2015 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà; để chủ động kiểm soát, không để dịch bùng phát trên địa bàn, UBND tỉnh Khánh Hoà đã ban hành Kế hoạch số 3776/KH-UBND ngày 2/6/2016 về Diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết và Zika trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà năm 2016. Mục tiêu của kế hoạch là triển khai chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy kết hợp với phun hoá chất chủ động diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika trước thời điểm dịch sốt xuất huyết thường bùng phát vào tháng 7, tháng 9-10 hằng năm.
      Theo Kết quả giám sát dịch tuần của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Khánh Hoà, tính đến ngày 5/6/21016 trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh có 53 ca sốt xuất huyết, số ca sốt xuất huyết đến nay đã giảm. Tuy nhiên, để chủ động phòng chống dịch sốt xuất và bệnh do vi rút ZiKa năm 2016, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức diệt loăng quăng/bọ gậy phối hợp với Trung tâm Y tế huyện trong đợt phun thuốc diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika.
      Trong thời gian vừa qua, Đội Y tế dự phòng huyện Khánh Vĩnh đã tổ chức phun hoá chất chủ động phòng chống sốt xuất huyết tại các xã trọng điểm đợt I/2016: Ngày 20/6 tại thôn Bến Khế xã Khánh Bình; ngày 21/6 tại thôn Suối Sâu, Suối Cau xã Khánh Đông; ngày 24/6 tại thôn Suối Cá xã Khánh Trung và Thị trấn từ ngày 27/6. Dự kiến phun hoá chất đợt II diệt muỗi kết hợp với diệt loăng quăng/ bọ gậy trong tháng 9/2016.

Đội Y tế dự phòng chuẩn bị máy phun, thuốc trước khi phun

Phun thuốc diệt muỗi phòng bệnh SXH và bệnh do vi rút ZIKA tại Thôn Tây Sông Cầu

Khuyến cáo phòng chống bệnh sốt xuất huyết
     Bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt. Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp