27/05/2020 09:27

Kết quả nổi bật trong xây dựng đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh

Từ năm 2015, sau khi Bộ Y tế ban hành Quyết định 4467/QĐ-BYT ngày 7/11/2014 về “Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến 2020”. Ngành Y tế huyện Khánh Vĩnh đã xây dựng kế hoạch triển khai Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Sở Y tế Khánh Hòa, Huyện ủy, UBND huyện và sự phối hợp của UBND các xã, thị trấn cùng với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân viên ngành Y tế huyện nhà sau hơn 05 năm triển khai thực hiện; đầu năm 2020, huyện Khánh Vĩnh đã được UBND tỉnh Khánh Hòa công nhận 14/14 xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Để đạt được những kết quả trong xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, ngành Y tế đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật:

Về cơ sở hạ tầng: Các Trạm Y tế xã, thị trấn được xây dựng kiên cố theo chuẩn quy định, có đầy đủ công trình phụ trợ khang trang xanh sạch đẹp. Có vườn cây thuốc nam.

Vườn thuốc nam tại Trạm Y tế thị trấn Khánh Vĩnh./.

Về nhân lực: 14/14 Trạm Y tế có y sỹ sản nhi hoặc nữ hộ sinh trung học, 14/14 Trạm Y tế có dược sỹ trung học; 02/14 trạm y tế có bác sỹ còn lại 12/14 trạm y tế có bác sỹ của bệnh viện luân phiên về làm việc tại trạm y tế  01 ngày/tuần theo Đề án 1816. Ngoài ra, tất cả các trạm Y tế đều có điều dưỡng trung học, y sỹ đa khoa, cán bộ dân số.

Về công tác phòng chống dịch: Thực hiện tốt phương châm dự phòng tích cực và chủ động, thường xuyên tổ chức giám sát phát hiện dịch bệnh, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là công tác giám sát các dịch bệnh lưu hành tại địa phương như sốt rét, sốt xuất huyết, tay chân miệng. Tuyên truyền vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả trong 05 năm qua không có dịch bệnh lớn, không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn huyện.

Việc thực hiện chương trình mục tiêu Y tế - Dân số cũng đạt những kết quả đáng ghi nhận: công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, không xảy ra tai biến, tỷ lệ trẻ được tiêm chủng hàng năm đạt trên 96%; tỷ lệ suy dinh dưỡng cân nặng trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn 20,3%; tỷ lệ suy dinh dưỡng chiều cao trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn 21,1%;  tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn 20,39%.

Về công tác khám chữa bệnh: hàng năm đều hoàn thành và vượt các chỉ tiêu, không có tai biến trong điều trị, tỷ lệ người dân tham gia các loại hình BHYT đạt trên 98%.

Khám chữa bệnh tại Trạm Y tế thị trấn Khánh Vĩnh./.

Xác định xây dựng và duy trì đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã là không có điểm dừng, trong những năm tiếp theo, ngành Y tế huyện cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các giải pháp nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, và duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã./.

Bùi Thị Hải Tâm - Phòng Y tế Khánh Vĩnh