24/04/2023 01:43

Năm 2023, phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều 8,06%, tiêu chí nông thôn mới bình quân đạt trên 13,2 tiêu chí/xã

Năm 2023, huyện Khánh Vĩnh phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều  8,06%  tương đương với giảm 867 hộ nghèo, đưa số hộ nghèo đầu năm 2023 là 4.211 hộ xuống còn 3.344 hộ vào cuối năm 2023, giảm tỷ lệ hộ cận nghèo 0,48%/năm tương đương với giảm 50 hộ cận nghèo và tiếp tục triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn 13 xã,  phấn đấu đến cuối năm 2023, duy trì giữ vững 01/13 xã (Sông Cầu) đạt chuẩn nông thôn mới, số tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới bình quân chung của toàn huyện 13,23 tiêu chí/xã.

Bê tông hóa đường liên vùng Khánh Phú. Ảnh NH

Để thực hiện được mục tiêu này, huyện Khánh Vĩnh đã chú trọng triển khai đồng bộ các nhiệm vụ giải pháp trong hệ thống chính trị. Đó là: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác giảm nghèo bền vững đặc biệt là tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đối với việc triển khai thực hiện các Chương trình MTQG; Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, bền vững, tập trung cho các xã, thôn khó khăn nhất, giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách nhất, ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn nhất; Ưu tiên hỗ trợ đầu tư cho các xã, thôn đăng ký thoát khỏi thôn, xã đặc biệt khó khăn; phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị có nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia; phát triển kinh tế tập thể, tổ hợp tác, hợp tác xã ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trọng tâm là 01 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025; Lồng ghép thực hiện các nguồn vốn đầu tư của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi một cách hiệu quả, tránh trùng lắp; Tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn các xã, thôn thuộc phạm vi Chương trình; phát triển nông nghiệp hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Hỗ trợ hình thành các vùng chuyên canh tập trung cây lâm nghiệp, cây ăn trái, cây lương thực... với quy mô hợp lý, có quy hoạch, định hướng, gắn với thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”; xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn VietGAP, nông nghiệp hữu cơ;  Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư cho công tác giảm nghèo từ Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững , Xây dựng nông thôn mới   và Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ;Tăng cường công tác khuyến nông, khuyến lâm tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật về sản xuất, tổ chức các lớp đào tạo nghề miễn phí cho lao động thuộc hộ nghèo có nhu cầu học nghề để tìm việc làm và tự tạo việc làm tại chỗ có thu nhập ổn định, tạo cơ hội để người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội và thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng yếu thế; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đánh giá kết quả thực hiện chương trình ở các cấp nhất là cấp cơ sở. Xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp, các ngành và người đứng đầu trong việc thực hiện chương trình....

Huyện cũng đã đề nghị UBND tỉnh và các ngành chức năng cấp Tỉnh sớm ban hành cơ chế đặc thù áp dụng đối với nội dung hỗ trợ nhà ở của Chương trình MTQG theo Nghị định 27/2022/NĐ-CP ngày 19/4/2022 và sớm ban hành văn bản hướng dẫn, quy định cụ thể nội dung một số Tiểu Dự án, Dự án, nội dung thành phần thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -  xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, cụ thể: nội dung 1, 2 Tiểu Dự án 2 thuộc Dự án 3 (Hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS&MN); Tiểu Dự án 4, Dự án 5 (nâng cao năng lực cộng đồng); Tiểu Dự án 1 thuộc Dự án 9 (Hỗ trợ phát triển sản xuất và sinh kế dân tộc còn nhiều khó khăn).

Trường Phúc